Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 03:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:32, Thứ 7, 18/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam xuất siêu đạt mức cao kỷ lục trong tháng 10

(ANTV) - 2,18 tỷ đô la Mỹ là giá trị xuất siêu của Việt Nam trong tháng 10. Con số này đạt mức cao nhất trong lịch sử và gần gấp đôi giá trị xuất siêu của tháng 9.

Nguyên nhân tạo ra mức kỷ lục xuất siêu trong tháng 10 này là do xuất khẩu điện thoại lập kỷ lục mới và nhập khẩu máy móc thiết bị giảm xuống mức thấp nhất trong tám tháng. Trong nhiều năm, tăng trưởng GDP và xuất siêu của Việt Nam thường khó song hành do nền sản xuất của nước ta kém phát triển.

Nhờ sản phẩm điện tử mà chủ lực là điện thoại của khối doanh nghiệp nước ngoài FDI, mà đã khiến cơ cấu xuất nhập khẩu và động lực kinh tế đã thay đổi. Bên cạnh điện thoại, trong 10 tháng qua, các sản phẩm dệt may, giày dép, máy móc thiết bị cũng nằm trong nhóm những mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 10 tỷ đô la Mỹ.

TT Huế: Người dân nuôi cá lồng thiệt hại lớn sau mưa lũ

Sau đợt bão lũ vừa qua, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế bị thiệt hại khá nặng nề, đặc biệt tại Thị xã Hương Trà có gần 150 hecta rau màu mất trắng hoàn toàn, nhiều gia súc, gia cầm bị trôi theo nước lũ, nhiều tuyến đường giao thông bị hư hỏng nghiêm trọng, trong đó nhiều hộ nuôi cá lồng trên địa bàn bị mất trắng, ước tính thiệt hại hàng tỉ đồng.

Kinh tế của người dân thị xã Hương Trà phụ thuộc chủ yếu vào nghề nuôi cá lồng, thế nhưng giờ đây sau khi cơn bão đi qua, tất cả chỉ còn lại là một khung cảnh xơ xác. Nhiều chủ lồng cá đã buông xuôi, một vài người thì chỉ còn cách cố gắng cứu vớt số cá ít ỏi sót lại trong lồng. Thế nhưng với những con cá đã tróc vẩy như thế này, cũng chỉ có thể bán lại giá rẻ chưa bằng một nửa so với trước đây.

Theo như người dân nơi đây cho biết, tình trạng cá lồng chết quá nhiều như hiện tại là trường hợp chưa bao giờ xảy ra trước đây, mà nguyên nhân chủ yếu là mực nước lên quá nhanh khiến người dân không kịp trở tay.

Bão về trong những ngày vừa qua, để lại quá nhiều thiệt hại cho bà con của Tỉnh TT Huế nói chung và bà con Thị xã Hương Trà nói riêng, một số người dân giờ cũng chẳng còn màng đến việc khắc phục hậu quả. Tổn thất quá lớn, họ đang phải đối diện với những khoản nợ chất chồng. Cả gia tài đều đã bị cuốn trôi theo nước lũ.

Bỏ ra số tiền cả tỷ đồng, nhưng mà giờ thu được khoảng vài chục triệu, nợ ngân hàng rồi nợ nhiều đại lý bột nên giờ không biết lấy gì để mà trả nợ…Chỉ mong là nhà nước và chính quyền có cách gì đó để chúng tôi trả nợ dần chứ giờ biết lấy gì để trả hết nợ ngay, khi mà cá nuôi thì chết, nhà cửa thì tan hoang.

Có lẽ với những người dân nơi đây, mong muốn lớn nhất của họ lúc này là các ngành liên quan cần có những giải pháp hỗ trợ những gia đình bị ảnh hưởng và gánh chịu thiệt hại do bão lũ, để họ sớm ổn định cuộc sống trong thời gian trước mắt và khôi phục lại kinh tế trong thời gian tới.

BT
Thăm dò khán giả