Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 07:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 6, 22/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam vẫn là điểm đến an toàn, hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài

(ANTV) - Dòng vốn FDI vào Việt Nam thời gian qua cũng chịu sự tác động mạnh của dịch COVID-19. Tuy nhiên, nhiều tổ chức, chuyên gia và nhà đầu tư nhìn nhận Việt Nam vẫn  là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn. Niềm tin của các nhà đầu tư  nước ngoài vào nền kinh tế Việt Nam được duy trì trong trung và dài hạn. 

Đầu tư vào Việt Nam được hơn 10 năm trong lĩnh vực hàng không, mặc dù hiện nay gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, thế nhưng doanh nghiệp của ông Kim Seung Yeon vẫn luôn mong muốn được phát triển lâu dài tại Việt Nam bởi có rất nhiều lý do khác nhau.

Ông Kim Seung Yeon, Tổng Giám đốc, Công ty Hanwha Aero Engines cho biết: Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc ứng phó với dịch bệnh. Đồng thời chúng tôi rất tin tưởng vào khả năng phục hồi kinh tế của Việt Nam và cam kết tiếp tục đầu tư, kinh doanh lâu dài, nhất là khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xây dựng lộ trình thích ứng an toàn, xác định quan điểm mới về chống dịch.

Qua khảo sát, có 67% DN châu Âu đánh giá tích cực về triển vọng môi trường kinh doanh Việt Nam. DN Nhật Bản bày tỏ sự lạc quan vào khả năng kinh tế Việt Nam phục hồi sớm trong năm 2021, trong đó 47% có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh tại  đây. DN Hàn Quốc  cũng đều có kế hoạch đầu tư mới tại Việt Nam. Những tín hiệu tích cực này đã cho thấy sự lạc quan, tin tưởng về khả năng phục hồi phát triển kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam trong  thời gian tới.

Ông Fujita Takeshi, Phó Tổng giám đốc, Công ty TNHH Sumi Trust cho biết: "Cơ chế chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam những năm qua đã có rất nhiều chuyển biến tích cực. Chúng tôi đã được sự giúp đỡ nhiệt tình của các cấp, các ngành có liên quan để chúng tôi tạo dựng được quy mô như hiện nay. Trong những năm tới chúng tôi cũng vẫn sẽ tiếp tục chọn Việt Nam để là điểm đến đầu tư  của mình."

Trước yêu cầu về tăng cường kết nối doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI, hướng tới lợi ích chung nhằm đưa Việt Nam vươn lên nắm giữ vai trò hàng đầu trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Các doanh nghiệp hy vọng trong thời gian tới, Việt Nam sẽ đổi mới toàn diện quá trình thu hút FDI từ xúc tiến đầu tư, đến thẩm định cấp giấy đăng ký, triển khai dự án, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có môi trường hoạt động thông thoáng nhưng vẫn đảm bảo kỷ cương chặt chẽ.

Ông Nguyễn Sơn, chuyên gia kinh tế trao đổi: Với một số FTA thế hệ mới bắt đầu có hiệu lực, trên cơ sở định hướng, chính sách mới về FDI, thì  năm nay cũng như triển vọng năm 2022 rất sáng,mặc dù dịch bệnh vẫn chưa kết thúc. Đặc biệt, Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 gần đây Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là một tin vui đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Trương Chí Công, Giám đốc Công ty Luật C& M cho rằng: Gần đây, có nhiều ảnh hưởng  phát sinh do đại dịch COVID-19, tuy nhiên, về lâu dài Việt Nam vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Chúng ta cần tạo ra môi trường thông thoáng hơn cũng như cải cách thủ tục hành chính để hấp  dẫn hơn nữa đối với các nhà đầu tư đến Việt Nam và tuân thủ pháp luật Việt Nam trong kinh doanh.

Theo đúng chiến lược đặt ra, nếu Việt Nam đồng thời vừa thực hiện các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả vừa tăng cường các điều kiện thuận lợi để lưu thông, sản xuất, duy trì mạng cung ứng ổn định thì dự kiến đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục được duy trì và tăng trưởng trong thời gian tới.

Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến giữa tháng 10-2021 là gần 1,1 tỷ USD, đạt 156% kế hoạch năm.

Trong đó, có 44 dự án FDI đầu tư mới với tổng vốn đăng ký gần 356 triệu USD và 93 dự án đăng ký tăng thêm vốn khoảng 736,3 triệu USD, như vậy từ đầu năm 2021 đến nay, dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng nguồn vốn FDI đầu tư mới và tăng thêm vẫn liên tục tăng.

Dự kiến nguồn vốn FDI đầu tư vào tỉnh Đồng Nai trong năm 2021 có thể tăng gấp gần 2 lần so với kế hoạch năm (kế hoạch năm thu hút đầu tư FDI là 700 triệu USD).

Các dự án đầu tư vào khu công nghiệp đa số thuộc những ngành nghề tỉnh đang ưu tiên mời gọi là công nghiệp hỗ trợ cho ngành dệt may, giày dép, máy móc thiết bị, linh kiện điện tử.

BT
Thăm dò khán giả