Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 13:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:41, Thứ 3, 09/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam và bài toán cải thiện môi trường kinh doanh

(ANTV) - Trong năm 2014, Việt Nam được Ngân hàng thế giới nhận định là quốc gia có nhiều nỗ lực cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh nhất khu vực Đông Á – Thái Bình Dương. Tuy vậy, báo cáo về môi trường kinh doanh của Ngân hàng thế giới cho thấy chúng ta vẫn tụt hạng so với năm trước. 

Báo cáo Môi trường kinh doanh năm 2015 của Ngân hàng Thế giới mới đây cho thấy, Việt Nam bị tụt lùi 6 bậc so với thứ hạng 72 của năm 2014, hiện xếp hạng thứ 78 trong tổng số 189 quốc gia.

Trong đó, nhiều chỉ số thuận lợi về môi trường kinh doanh Việt Nam chưa có sự cải thiện, thậm chí có tiêu chí còn thụt lùi so với năm ngoái như các chỉ số về khởi đầu kinh doanh tụt 5 bậc, nộp thuế tụt 2 bậc, thương mại qua biên giới tụt 1 bậc, vay vốn tụt 6 bậc, tiếp cận điện không thay đổi ở thứ hạng 135, bảo vệ các nhà đầu tư thiểu số tụt 2 bậc…

Tại sao lại như vậy?

Nhiều ý kiến cho rằng, cần đánh giá lại một cách nghiêm túc hiệu quả thực tế của các nỗ lực cải cách gần đây. Liệu các bước cải cách này đã thực sự phát huy tác dụng tích cực trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, cũng như liệu đã đáp ứng được kỳ vọng của các DN hay chưa? Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh điều cốt lõi thuộc về những người thực hiện chính sách, chứ không chỉ nằm ở việc ra chính sách.

Cải cách mạnh nhưng vẫn tụt hạng, những lĩnh vực cải cách nhiều vẫn “đội sổ” là bởi vì tốc độ của cải cách của VN còn quá chậm so với các nước cùng bậc. Các quyết tâm thay đổi ở tầm chính sách nhiều khi không tạo ra chuyển biến thực sự của môi trường kinh doanh, do bộ máy công quyền cồng kềnh, kém hiệu quả. Tình trạng nhũng nhiễu khiến cho nhiều chính sách dù đúng vẫn rất chậm được thực thi, hoặc giảm hiệu quả thực thi.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp VN cho biết: Chúng ta đã có những chương trình hành động tuy nhiên sự yếu kém của các thiết chế pháp lý cho đến thời điểm này vẫn là quan ngại hàng đầu của cộng đồng DN cho nên việc đẩy nhanh cải cách tư pháp để đảm bảo cho DN và người dân có môi trường thuận lợi mà còn an toàn thì đang là yêu cầu đặt ra ngày càng quan trọng.

Cải thiện môi trường kinh doanh

Để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết và chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, nhất là cải cách thủ tục hành chính trong các lĩnh vực về thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, cấp phép xây dựng, đất đai, tiếp cận điện năng, thành lập, giải thể doanh nghiệp, thủ tục đầu tư...

Bộ Tài chính đã chủ động ban hành các chính sách thuộc thẩm quyền và trình Chính phủ ban hành, sửa đổi, bổ sung nhiều văn bản pháp quy nhằm đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính về thuế và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Ngay trong năm 2014, đưa số doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế điện tử từ 65% lên 95%; thời gian nộp thuế của doanh nghiệp giảm được 290 giờ, từ 537 giờ/năm xuống còn 247 giờ/năm. Khi Quốc hội thông qua Luật sửa đổi một số điều của các Luật Thuế có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2015, sẽ giảm thêm được 80 giờ, từ 247 giờ/năm xuống còn 167 giờ/năm (thấp hơn mức bình quân 171 giờ/năm của ASEAN-6).

Theo Báo cáo cập nhật về Môi trường kinh doanh công bố tháng 10/2014 của Ngân hàng Thế giới (số liệu tính đến tháng 6/2014), xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 21 bậc, từ 99 lên 78/189.

Theo Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu công bố tháng 9/2014 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, chỉ số năng lực cạnh tranh của Việt Nam tăng 2 bậc, từ 70 lên 68/148 nền kinh tế. Các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế đã nâng mức xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam (Moody’s nâng từ mức B2 lên B1, Fitch nâng từ B+ lên BB- và đều đánh giá với triển vọng ổn định).

Năm 2015, được nhận định sẽ còn nhiều khó khăn cho nền kinh tế nhưng với sự nỗ lực của chính phủ và những tín hiệu tích cực có được trong năm 2014, chúng ta có quyền tin tưởng môi trường đầu tư kinh doanh tại VN sẽ được cải thiện. Điều này sẽ tạo nên những động lực mới để thu hút đầu tư, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.

 

BT
Thăm dò khán giả