Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 20:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 12:50, Thứ 4, 06/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam quyết tâm tháo gỡ thẻ vàng EC

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 5/11 đến ngày 14/11, đoàn Thanh tra của Tổng vụ các vấn đề về biển và thủy sản thuộc Uỷ ban Châu Âu (EC) sẽ đến Việt Nam kiểm tra lần 2, việc thực hiện các khuyến nghị liên quan đến hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. 

 

Đợt này, Đoàn sẽ kiểm tra ngẫu nhiên tại một số tỉnh. Hiện nay, 28 tỉnh thành phố ven biển đều đã có kế hoạch chuẩn bị nội dung để làm việc với đoàn thanh tra của EC. Đây là thông tin được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra trong cuộc họp báo sáng 4/11 diễn ra tại Hà Nội.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã nghiêm túc, khẩn trương triển khai thực hiện 4 nhóm khuyến nghị của EC. Về hoàn thiện khung pháp lý, nay sau 2 năm, Việt Nam đã hoàn thiện khung pháp lý, gồm: Luật Thủy sản năm 2017, hai Nghị định; một Quyết định và 8 Thông tư hướng dẫn Luật. Công tác thực thi pháp luật cũng được tăng cường, toàn bộ hệ thống chính trị đã vào cuộc.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: "Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Vụ trưởng, Thứ trưởng, các cơ quan đơn vị cùng các tỉnh thành đã vào cuộc rất quyết liệt. Có thể khẳng định 4 nhóm khuyến nghị của EC, một là hành lang pháp lý trong thời gian ngắn như thế chúng ta có Luật và 8 thông tư, 2 nghị định rồi có sự tham vấn của EC. Thứ hai là thực thi pháp luật trong một thời gian có mấy tháng thôi nhưng mà các nhóm đều được triển khai."

Ông Trần Đình Luân, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và PTNN cho biết: "Đối với thực thi pháp luật ở đây thì có nghị định 42 nâng mức xử phạt thì chúng ta cũng thấy là Việt Nam rất là quyết liệt. Vừa rồi, sau khi nghị định 42 có hiệu lực thì 28 tỉnh đã thống kê đã xử phạt 417 trường hợp và số tiền gần 7 tỷ đồng. Có thể nói, mặc dù mới nhưng các địa phương rất quyết liệt, cách đây mấy ngày thì Bến Tre đã phạt trường hợp đầu tiên 800 triệu là một trường hợp vi phạm. Để thấy là từ trung ương đến địa phương rất quyết liệt trong việc tổ chức, thực thi các quy định của chúng ta."

Việc triển khai hệ thống theo dõi, kiểm soát và giám sát hoạt động tàu cá đã được triển khai và vận hành thí điểm trên hơn 31.000 tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên. Bên cạnh đó, công tác xác nhận chứng nhận thủy sản khai thác đã đi vào nề nếp, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong quá trình xuất khẩu.

Ông Trần Đình Luân cho biết: "Truy suất nguồn gốc thủy sản đây cũng là một nội dung rất được quan tâm. Nguồn gốc của chúng ta chế biến và xuất đi nguồn gốc phải rõ ràng không có sản phẩm khai thác bất hợp pháp. Vừa rồi chúng ta cũng đã công bố các cảng chỉ định 60 cảng để cho tàu vào đó và các địa phương 27/28 địa phương cũng đã thành lập văn phòng tại các cảng để thực hiện các nhiệm vụ xác nhận, chứng nhận và kiểm soát hàng lên cảng."

Theo thông tin của đại diện Tổng cục Thủy sản, Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ đến Việt Nam từ ngày 5/11 sau đó làm việc tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Tiếp đến, trong ba ngày 11, 12 và 13/11, đoàn sẽ làm việc với Tổng Cục Thủy sản. Ngày 14/11, Đoàn sẽ có báo cáo kết quả.

BT
Thăm dò khán giả