Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 07:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:31, Thứ 2, 30/12/2013

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam nhận kiều hối lớn trong năm 2013

(ANTV) - Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, năm 2013 Việt Nam sẽ nằm trong tốp 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới với lượng kiều hối là 11 tỷ USD.
Kiều hối cuối năm thường tăng mạnh (ảnh mang tính minh họa)

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP Hồ Chí Minh, cho biết, dự kiến năm 2013, kiều hối được chuyển về Việt Nam có thể đạt gần 11 tỉ USD. Dịp Tết, lượng kiều hối ước tăng đến 35% so với trung bình các tháng trong năm. Riêng tại TP Hồ Chí Minh, lượng kiều hối ước đạt 4,8 - 5 tỷ USD, cao hơn mức 4,1 tỷ USD của năm trước.

Cũng theo ông Minh, thị trường kiều hối tiềm năng nhất hiện nay vẫn là các thị trường truyền thống tại Bắc Mỹ, Australia. Doanh số kiều hối từ các thị trường này vẫn tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu và chiếm hơn 60% tổng doanh số kiều hối chuyển về Việt Nam trong các năm qua.

Bên cạnh đó, các thị trường có số lượng xuất khẩu lao động lớn và tiềm năng như Đài Loan, Hàn Quốc cũng tăng mạnh. Năm nay, doanh số kiều hối từ Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh, chiếm 5% lượng kiều hối chuyển về Việt Nam qua đường ngân hàng.

Các chuyên gia kinh tế phân tích, sở dĩ lượng kiều hối năm nay tăng mạnh là do nền kinh tế ở các nước phát triển đang dần phục hồi, thu nhập của người Việt tại các nước như Mỹ, Australia, Canada… đang dần ổn định. Bên cạnh đó, với khoảng 83.000 lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài theo diện xuất khẩu lao động cũng đóng góp vào sự gia tăng của dòng kiều hối năm 2013.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, năm 2013 Việt Nam sẽ nằm trong tốp 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới với lượng kiều hối là 11 tỷ USD. Ba quốc gia dẫn đầu trong top này là Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines. Lượng kiều hối chuyển về các nước đang phát triển sẽ tăng mạnh về trung hạn với mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 9% và sẽ đạt mức 540 tỷ USD vào năm 2016.

Cùng với các chương trình "hút" kiều hối của ngân hàng và doanh nghiệp, Chính phủ cũng có nhiều chính sách nhằm khuyến khích kiều bào gửi tiền về nước. Theo văn bản hợp nhất về việc khuyến khích người Việt Nam ở nước ngoài chuyển tiền về nước mà Ngân hàng Nhà nước vừa công bố, bắt đầu từ ngày 11/12/2013, người thụ hưởng kiều hối có thể nhận bằng tiền VND hoặc bằng ngoại tệ theo yêu cầu và không phải đóng thuế thu nhập đối với các khoản ngoại tệ từ nước ngoài chuyển về. Chính phủ cũng khuyến khích và tạo điều kiện để người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu gửi tiền về nước được chuyển ngoại tệ về nước phù hợp với quy định.

Minh Trí
Thăm dò khán giả