Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 11:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:21, Thứ 7, 28/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam lần đầu tiên lọt top 20 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư

(ANTV) - Mới đây, U.S. News & World Report (Mỹ) vừa công bố xếp hạng các nền kinh tế tốt nhất để đầu tư trong năm 2019. Trong đó, Việt Nam vượt qua các nước láng giềng Đông Nam Á gồm Malaysia, Indonesia và Singapore để xếp thứ 8, tăng từ vị trí 23 của năm ngoái. Đây là tín hiệu tốt để thúc đẩy kinh tế Việt Nam ngày một phát triển trong thời gian tới.

Chính sách thuế thuận lợi, lao động có tay nghề, sự năng động, sáng tạo của đội ngũ  quản lý doanh nghiệp. Đó là 3 tiêu chí cơ bản nhất để Việt Nam được  một  tạp chí uy tín của Mỹ  bình chọn là một trong 20 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư trong năm nay. Ông Trần Công Tước,  Tập đoàn Minh Phú cho rằng, việc Việt Nam lọt top 20 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư thì rõ ràng là một  tin vui . Đây là điều kiện để chúng ta thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam ngày càng nhiều hơn.

Xếp hạng của U.S. News & World Report được đưa ra dựa trên ý kiến của 7.000 lãnh đạo công ty trên toàn cầu. Bên cạnh 3 tiêu chí kể trên thì  đánh giá  của các quốc gia về Việt Nam còn dựa trên các yếu tố khác như: Sự ổn định kinh tế, tinh thần  khởi nghiệp, đảm bảo tốt an ninh kinh tế.
 
Các tiêu chí này được xây dựng dựa trên một báo cáo vào năm 2011 của Ngân hàng Thế giới, trong đó nhấn mạnh 4 yếu tố để một quốc gia trở thành địa điểm đầu tư tốt: con người, môi trường, các mối quan hệ và khung pháp lý, từ đó thúc đẩy cá nhân lẫn tổ chức đầu tư vào thị trường tài chính, công nghệ hoặc các thương hiệu của nền kinh tế đó. Theo ông Nguyễn Tuấn Minh, Tập đoàn BMW tại Việt Nam, kinh tế Việt Nam đang vươn lên khi chứng kiến làn song FDI đổ dồn, tạo ra những giá trị  kinh tế lớn, đảm bảo đời sống cho người dân. Chúng tôi lạc quan về điều đó.
 
Theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam đang là nhà xuất khẩu hàng điện tử lớn thứ 2 tại ASEAN sau Malaysia.  Hiện nay, rất  nhiều tập đoàn điện tử lớn đang đầu tư vào Việt Nam. Song song đó, chi phí nhân công cạnh tranh cũng là một lợi thế giúp Việt Nam trở thành một trung tâm sản xuất hấp dẫn. Ông Hikmari, nhà đầu tư tại Việt Nam chia sẻ, chúng tôi bị hấp dẫn bởi Hà Nội, Việt Nam. Và chúng tôi dự định sẽ đầu tư một nhà máy chế biến nông sản tại đây bởi môi trường kinh doanh của Việt Nam tương đối thuận lợi.
 
Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo tỷ lệ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam sẽ duy trì ở mức khá cao 6,8% trong năm nay. Rõ ràng, nền tảng kinh tế cơ bản của Việt Nam cùng những  chính sách vững chắc đang đi đúng hướng, đã mang lại cơ hội tăng trưởng to lớn cho các công ty và nhà đầu tư.
 
 
BT
Thăm dò khán giả