Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 01:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:55, Thứ 3, 26/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam - EU kết thúc rà soát pháp lý EVFTA

(ANTV) - Phiên làm việc giữa Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách thương mại Cecilia Malstrom tại Brussels, Vương quốc Bỉ vừa được diễn ra ngày 25/6. Hai bên đã thông báo chính thức kết thúc toàn bộ quá trình rà soát pháp lý Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và thống nhất toàn bộ các nội dung của Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU.

Trong buổi làm việc chung, Cao ủy EU và Bộ trưởng Công Thương Việt Nam cùng thống nhất sẽ sớm trình lên các cơ quan có thẩm quyền của hai bên để tiến tới chính thức ký kết và sau đó là phê chuẩn cả hai Hiệp định.

Hai bên cũng đã thảo luận lộ trình hợp tác trong thời gian tới để có thể đảm bảo tạo điều kiện tốt nhất cho việc phát triển quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai bên, trong đó có việc EU giúp đỡ Việt Nam nâng cao năng lực để có thể tận dụng một cách có hiệu quả Hiệp định FTA sau khi được ký kết và đi vào thực thi.

Cùng ngày, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc với Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế thuộc Nghị viện châu Âu Bernd Lange. Bộ trưởng Công Thương cho biết Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế thuộc Nghị viện châu Âu cơ bản đồng ý với những nội dung được phía Việt Nam nêu ra, nhất là đề xuất về đảm bảo tiến trình chung và tập trung các nguồn lực của EU để đảm bảo hoàn tất những nội dung cho phép cuối năm nay có thể ký kết Hiệp định để Nghị viện châu Âu phê chuẩn vào đầu năm 2019.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (FTA) được Lãnh đạo Việt Nam và EU tuyên bố kết thúc đàm phán vào ngày 02/12/2015. Tuy nhiên, theo các quy định mới của Liên minh châu Âu, EU đã đề xuất tách riêng nội dung bảo hộ đầu tư và cơ chế giải quyết tranh chấp giữa Nhà nước và nhà đầu tư (ISDS) ra khỏi Hiệp định EVFTA thành một hiệp định riêng rẽ (gọi là Hiệp định Bảo hộ đầu tư – IPA). 

BT
Thăm dò khán giả