Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 11:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:38, Thứ 3, 17/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam đứng thứ 4 tại Đông Nam Á về an ninh lương thực

(ANTV) - Việt Nam đạt 64,9 điểm, đứng thứ 54 trong số 113 nước trên thế giới và đứng thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á về chỉ số An ninh lương thực toàn cầu (GFSI) năm 2019.

 

Cơ quan phân tích kinh tế “Economist Intelligence Unit”, thuộc tạp chí The Economist, Anh mới đây đã công bố “Chỉ số An ninh lương thực toàn cầu năm 2019”, theo đó Singapore đứng đầu thế giới về an ninh lương thực. Việt Nam đạt 64,9 điểm, đứng thứ 54 trong số 113 nước trên thế giới và đứng thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam đạt trên 75 điểm ở 8 hạng mục như tính an toàn và chất lượng thực phẩm, khả năng tiếp cận tài chính của nông dân, tính ổn định của sản xuất nông nghiệp. Theo đánh giá của EIU, tốp 3 nước đứng đầu về an ninh lương thực còn có Ireland và Mỹ.

Bình Định: Xu hướng tiêu dùng thực phẩm an toàn của người dân tăng cao

Trước thực trạng các loại thực phẩm kém chất lượng, không an toàn vệ sinh bày bán tràn lan trên thị trường, nhiều người tiêu dùng đã "tự vệ" bằng cách chọn mua những mặt hàng ngon và sạch ,được kiểm soát chặt trong quy trình sản xuất, chế biến. Xu hướng người dân chọn thực phẩm ngon, sạch cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp đổ vốn vào sản xuất và không ngừng mở rộng thị trường. 

 

Nông trại trồng rau hữu cơ tại thôn Thiết Trụ, xã Nhơn Hậu, Thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Người trồng rau phải thức dậy từ 3 giờ rưỡi sáng để thu hoạch, sau đó vận chuyển rau về TP. Quy Nhơn trước 7 giờ sáng, đảm bảo chất lượng rau sạch cho người dùng. Đây là loại rau mà trong quá trình sản xuất phải đảm bảo 5 không: không phân bón hóa học, không chất diệt cỏ, không thuốc trừ sâu độc hại, không chất biến đổi gen, không chất kích thích sinh trưởng.

Tại thành phố Quy Nhơn, cửa hàng rau hữu cơ này mới đi vào hoạt động từ giữa năm 2019 nhưng đã là địa chỉ khá quen thuộc của nhiều người tiêu dùng. Hơn 50 loại rau, quả bày bán tại đây, tuy không bắt mắt cho lắm, vì không dùng hóa chất trong quá trình sản xuất; nhưng nhanh chóng được người tiêu dùng tín nhiệm. Việc tìm đến thực phẩm an toàn, trong đó có rau hữu cơ, đang trở thành xu hướng tích cực của người tiêu dùng Bình Định.   

Bình Định đã và đang thu hút các dự án sản xuất rau an toàn, rau hữu cơ do các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư nhằm đảm bảo sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng. Điều đáng ghi nhận là cho dù giá bán cao hơn bên ngoài, nhưng người tiêu dùng vẫn mua rau hữu cơ được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến để bảo vệ sức khỏe.

Trong bối cảnh nhiều bệnh tật phát sinh có phần lớn nguyên nhân là do con người sử dụng thực phẩm còn tồn dư thuốc kháng sinh và các chất độc hại, vấn đề áp dụng sản xuất theo phương thức hữu cơ, tiêu thụ sản phẩm hữu cơ nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình là rất cần thiết. Thông qua các Dự án rau hữu cơ, các doanh nghiệp còn từng bước chuyển giao công nghệ tiên tiến cho người trồng rau, góp phần xây dựng nền nông nghiệp sạch và bền vững.

BT
Thăm dò khán giả