Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 09:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 3, 17/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam dự kiến xuất khẩu 3 triệu tấn gạo sang Philippines

(ANTV) - 3 triệu tấn là sản lượng gạo tối đa Việt Nam xuất sang thị trường Philippines, theo bản thoả thuận thương mại giữa 2 nước vừa được gia hạn đến hết năm 2018. 

Thông tin từ Bộ Công thương cho biết, hiện chỉ có 3 nước là Campuchia, Thái Lan và Việt Nam được quyền xuất khẩu gạo sang Philippines, do nước này chủ yếu nhập qua hình thức đấu thầu Chính phủ. Vì thế Bộ Công Thương đánh giá, trong bối cảnh gạo Việt đang chịu sức ép về giá, chất lượng từ các đối thủ truyền thống (Thái Lan, Ấn Độ) và cả các đối thủ mới nổi (Pakistan, Campuchia và Myanmar) thì việc gia hạn xuất khẩu gạo sang Philippines sẽ giúp Việt Nam củng cố vị thế trên bản đồ thương mại gạo thế giới.

Theo bản thoả thuận này 2 đầu mối xuất khẩu gạo Việt sang thị trường Philippines vẫn là Tổng Công ty lương thực miền Bắc và Tổng Công ty lương thực miền Nam. Đợt đấu thầu xuất khẩu gạo đầu tiên sẽ diễn ra ngay trong tháng 1/2017.

Trong giai đoạn 2011-2015 Philippines luôn là thị trường xuất khẩu gạo quan trọng của Việt Nam, với số lượng 500.000-1.500.000 tấn, tùy theo tình hình sản xuất và tạm trữ của thị trường này; tương đương 17-20% tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam. 

Từ ngày 18/1 có thể truy xuất nguồn gốc rau củ tại các siêu thị

Từ ngày 18/01, người dân TP. Hồ Chí Minh có thể nhận diện và truy xuất nguồn gốc rau, củ, quả tại một số siêu thị lớn trên địa bàn. Đây là thông tin được nêu ra tại buổi công bố việc “Nhận diện và truy xuất nguồn gốc sản phẩm rau, củ, quả tại TP. Hồ chí Minh”, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hồ Chí minh phối hợp cùng Câu lạc bộ Nông nghiệp Công nghệ cao (DAA) tổ chức ngày 16/01.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ tháng 5 năm 2016, Sở phối hợp với DAA đã khảo sát thông tin và triển khai truy xuất nguồn gốc rau cho một số mô hình hợp tác xã sản xuất kinh doanh rau, hệ thống các siêu thị lớn, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh rau.

Từ tháng 12 năm 2016, Chương trình chọn thực hiện thí điểm tại hai hợp tác xã: Phước An (huyện Bình Chánh) và Phú Lộc (huyện Củ Chi). Các sản phẩm được in mã vạch được tiêu thụ tại siêu thị Big C, Lotte quận 7, chợ phiên nông sản an toàn Kỳ Hòa.

Trên cơ sở kết quả 2 mô hình thí điểm truy xuất nguồn gốc rau, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với DAA sẽ triển khai nhân rộng mô hình tại các hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh rau an toàn trên địa bàn.

Theo đó, từ ngày 18/01, rau được dán tem truy xuất nguồn gốc sẽ được bày bán tại các điểm của hệ thống siêu thị Coop Mart, Big C và AEON. Khách hàng có thể truy xuất nguồn gốc rau bằng cách sử dụng ứng dụng Zalo (dùng hệ điều hành Android) hoặc các phần mềm quét mã QR code trên thiết bị di động thông minh.

 

BT
Thăm dò khán giả