Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 18:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Chủ Nhật, 09/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam dự kiến giảm thuế 300 mặt hàng

(ANTV) - Để triển khai thực hiện cam kết về thuế xuất nhập khẩu của Việt Nam theo Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CP TPP), dự thảo Nghị định về biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam theo từng giai đoạn đã được Bộ Tài chính xây dựng và trình Chính phủ. Dự kiến sẽ có khoảng 300 mặt hàng sẽ được giảm thuế.

Cam kết cắt giảm thuế của các nước thành viên sẽ là cơ hội xuất khẩu cho các doanh nghiệp. Trong biểu thuế trên Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan cố gắng đưa ra so sánh thuế suất của các FTA so với CPTPP để doanh nghiệp lựa chọn các mức thuế suất ưu đãi phù hợp.

Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi bao gồm 2 nhóm nước là những nước đã thực hiện CPTPP từ cuối năm 2018 và nhóm nước thực hiện từ năm nay. Biểu thuế này dự kiến sẽ có khoảng 300 mặt hàng có mức thuế cắt giảm sâu hơn mức thuế thông thường.

 

Kiểm tra thuế bảo vệ môi trường đối với DN sản xuất túi nilon 

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa giao Cục thuế thành phố rà soát công tác quản lý, lập kế hoạch thanh tra, kiểm tra thuế bảo vệ môi trường đối với các tổ chức, hộ kinh doanh sản xuất túi nilon trên địa bàn.

Theo đó, TP. Hồ Chí Minh tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với các tổ chức, hộ kinh doanh có hoạt động sản xuất túi nilon khó phân hủy, túi nilon tự phân hủy sinh học và túi nilon thân thiện với môi trường trên địa bàn thành phố về chấp hành thực hiện thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp.

Sở Tài chính được giao tham mưu xây dựng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ, khuyến khích việc kinh doanh, sử dụng các loại túi, phương tiện đựng hàng thân thiện môi trường thay thế túi nilon khó phân hủy.

Ngoài ra, UBND các quận, huyện cần tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức, hộ kinh doanh có hoạt động sản xuất, nhập khẩu túi nilon khó phân hủy cũng như các doanh nghiệp có sản xuất túi nilon tự phân hủy sinh học và túi nilon thân thiện với môi trường.

 

Thăm dò khán giả