Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 15:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:55, Chủ Nhật, 28/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam cần nguồn lực tài chính lớn để đạt mục tiêu phát triển bền vững

(ANTV) - "Việt Nam cần một nguồn lực tài chính lớn để đạt được các mục tiêu về phát triển bền vững. Muốn vậy, Việt Nam cần mở rộng không gian tài chính, tức là những tiềm năng để tăng chi tiêu cho phát triển mà không làm tổn hại đến sự bền vững của hệ thống tài chính công cũng như nền kinh tế". Đây là nhận định của Tiến sĩ Marthew Martin, Giám đốc tổ chức Tài chính Phát triển Quốc tế - DFI.

 

Theo ông Martin, trong số 8 giải pháp chung để mở rộng không gian này, Việt Nam nên tập trung vào ba nội dung chính là tái cơ cấu lại các khoản chi ngân sách; Nâng cao hiệu quả chi ngân sách thông qua các cơ chế minh bạch và có sự tham gia của người dân trong giám sát chi tiêu và Nâng cao hiệu quả thu ngân sách bằng các giải pháp khác nhau.

Tiến sĩ Marthew Martin - Giám đốc tổ chức Tài chính Phát triển Quốc tế cho biết: "Việt Nam nên tập trung vào việc lập kế hoạch tài chính trung hạn, có nghĩa là lập ngân sách dựa trên mục tiêu và kết quả, dựa trên các ưu tiên và mục tiêu của chính sách; đặc biệt là tập trung vào người thụ hưởng ngân sách."

Có thể kể đến nhiều ưu điểm của phương pháp trên như cải thiện mức độ chi tiêu quốc gia, đảm bảo các khoản đầu tư và đạt được sự minh bạch cần thiết. Tuy nhiên, theo TS. Vũ Sỹ Cường, không phải bất cứ quốc gia nào áp dụng phương pháp trên đều thành công.

TS. Vũ Sỹ Cường - Học viện Tài chính phát biểu: "Nếu mà xét về khía cạnh luật thì chúng ta có quy định là lập Ngân sách theo kết quả, nhưng mà dưới luật thì không có. Thực tế, các địa phương và bộ ngành đang lúng túng không biết làm thế nào. Tức là có luật nhưng không có hướng dẫn. Mà ở Việt Nam chúng ta thì có luật mà thông tư với Nghị định không có thì cũng để đấy thôi. Nhiều Nghị định có rồi nhưng không có Thông tư hướng dẫn thì có đến 10 năm cũng không thực hiện được."

Tại hội thảo, nhiều vấn đề khác cũng được đưa ra bàn luận như lạm phát, thâm hụt ngân sách và các chính sách ưu đãi về thuế đối với doanh nghiệp.

BT
Thăm dò khán giả