Thứ sáu, ngày 29/10/2021 - 05:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:42, Thứ 4, 17/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việc nhiều, tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao

(ANTV) - Dù tình hình có khả quan hơn thời điểm cuối năm, tuy nhiên ra Tết các doanh nghiệp vẫn khó khăn trong vấn đề tuyển dụng lao động,  trong lúc đó tỷ lệ người thất nghiệp vẫn ở mức cao do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid 19. Ghi nhận tại TP Đà Nẵng.

 
 
So với tình trạng đìu hiu trước tết - cả buổi giao dịch chỉ có một vài lao động đến tìm việc, thì khung cảnh như thế này đã được xem là sôi động khiến các doanh nghiệp phấn khởi. Tuy nhiên, thực tế, dù có khả quan hơn so với cuối năm, nhưng nguồn lao động vẫn là vẫn đề nan giải.
 
Thống kê từ phía trung tâm dịch vụ việc làm Đà Nẵng: Trong lần giao dịch gần đây nhất vào ngày 12-3, có 101 doanh nghiệp đăng ký, trong đó tuyển dụng trực tiếp tại phiên giao dịch là 36 doanh nghiệp, ủy thác nhờ trung tâm là 65 doanh nghiệp, tổng số nhu cầu tuyển gần 3 ngàn người. Thế nhưng người lao động đến tuyển dụng lại không đáng kể.
 
Ông Nguyễn Thanh Diệp - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Đà Nẵng cho rằng, chính xác ra là thiếu lao động một cách trầm trọng. Như đã nói một phiên người ta cần đến 3 ngàn, nhưng mình đáp ứng cho người ta chỉ từ 1 trăm mấy đến 2 trăm- như vậy rất là ít.
 
Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc nhiều người ít, theo trung tâm dịch vụ việc làm là do, ở Đà Nẵng,  khoảng 50% lao động là người nhập cư. Thời điểm sau đợt dịch thứ 2 ở Đà Nẵng, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán, một lượng lớn lao động trong số đó đã không trở lại thành phố sau khi về quê. Để giải quyết khó khăn này, phía trung tâm dịch vụ việc làm đã đưa ra giải pháp.
 
"Trung tâm đã liên kết với trung tâm dịch vụ việc làm Hà Tĩnh , mỗi phiên thì tổ chức kết nối trực tuyến với Hà Tĩnh hàng tuần, và kết nối với trung tâm dịch vụ việc làm Quảng Trị, 2 tuần online với người ta 1 lần, cuối tháng thì kết nối với các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên để kiếm người lao động"- Ông Nguyễn Thanh Diệp nói.
 
Ngoài lý do người lao động ngoại tỉnh chưa quay trở lại TP, tình trạng thiếu lao động trong lúc tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao còn được lý giải bởi nguyên nhân: tại Đà Nẵng , lao động chưa có việc làm hiện nay chủ yếu là lao động đặc thù nằm trong khối dịch vụ, du lịch, trong khi đó nhu cầu tuyển dụng chủ yếu là lao động phổ thông, tập trung ngành dệt may, bán hàng. Rõ ràng, vấn đề tìm việc làm cũng như vấn đề tuyển dụng không phải là bài toán đơn giản, phụ thuộc nhiều vào tình hình ổn định và sự phục hồi của nền kinh tế sau dịch bệnh.
BT
Thăm dò khán giả