Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 21:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:42, Thứ 6, 11/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vi phạm trong lĩnh vực bảo hiểm gia tăng phức tạp

(ANTV) - Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hay bảo hiểm tự nguyện là những chính sách lớn, trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, có tác động tới mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

 Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện, giải quyết và chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hay bảo hiểm tự nguyện cho thấy tình trạng lạm dụng, trục lợi với nhiều hình thức, nhiều mức độ khác nhau với chiều hướng ngày càng gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp. Sự phối hợp giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Công an trong xử lý hành vi vi phạm các quy định về hảo hiểm thời gian qua đã phát huy hiệu quả.

Từ năm 2012-2017, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố đã phối hợp với công an và các cơ quan có liên quan ở địa phương để thực hiện 835 cuộc thanh tra, kiểm tra, xác minh liên ngành hơn 2.300 đơn vị,  phối hợp xác minh làm rõ nhiều hồ sơ, vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật; yêu cầu chủ sử dụng lao động làm thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho hơn 4.800 lao động; truy thu 576 tỷ đồng tiền nợ đọng; xử lý nhiều trường hợp chi sai do lạm dụng các chế độ bảo hiểm xã hội, lạm dụng các chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Sau 5 năm triển khai thực hiện, hai lực lượng đã phối hợp chặt chẽ về trao đổi thông tin và thực thi nhiệm vụ đảm bảo phòng chống vi phạm, tội phạm trong trục lợi bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Nổi bật lực lượng cảnh sát điều tra đã phát hiện và xử lý 70 vụ việc, trong đó đã khởi tố điều tra 46 vụ, 126 bị can, tổng thiệt hại 65 tỷ và đã thu hồi được 19 tỷ đồng.

Những hành vi trục lợi bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội đều có dấu hiệu của việc làm giả hồ sơ, giấy tờ nên nếu không có sự phối hợp điều tra của cơ quan công an thì sẽ rất khó để xác định các hành vi vi phạm pháp luật. Sự vào cuộc của các cơ quan công an đã giúp cơ quan bảo hiểm xã hội hạn chế được tình trạng trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Đến nay, có 58 bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố đã phối hợp với công an địa phương thực hiện ký kết các Chương trình, Kế hoạch phối hợp trong phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Thời gian tới quy định pháp luật về chính sách bảo hiểm xã hội có những thay đổi, đòi hỏi 2 cơ quan cần tiếp tục nghiên cứu, triển khai đầy đủ, có hiệu quả những điều khoản ghi trong quy chế và hướng dẫn các địa phương xây dựng quy chế phối hợp; tạo một hiệu ứng mạnh trên toàn quốc, thúc đẩy sự hợp tác giữa bảo hiểm xã hội với cơ quan cảnh sát điều tra toàn diện, mạnh mẽ và đạt được hiệu quả hơn nữa.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả