Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 01:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:54, Thứ 5, 25/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vi phạm kinh doanh đa cấp có thể bị hình sự hóa

(ANTV) - Trong ngày 24/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015. Theo đó, vi phạm kinh doanh đa cấp có thể bị hình sự hóa, là nội dung đa số đại biểu Quốc hội đã kiến nghị bổ sung vào Dự thảo Luật Hình sự sửa đổi.

Luật Hình sự sửa đổi đã bổ sung điều 217A về tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp như sau:

Người nào tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, hoặc không đúng với nội dung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, bị phạt tiền mức thấp nhất là 100 triệu đồng, mức cao nhất là 1 tỷ đồng, và bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Nghĩa là tăng nặng mức xử lý vi phạm hành chính gấp đến 5 lần so với quy định hiện hành và đây là lần đầu tiên đưa vào luật mức xử phạt tù.

Những nội dung trên đã được đưa ra trong phiên thảo luận tại Quốc hội trong ngày 24/5. Theo đó, có không ít các đại biểu Quốc hội đồng tình với việc hình sự hoá các hành vi vi phạm của kinh doanh đa cấp. Vì thực tế từ năm 2015 đến nay, theo Bộ Công Thương, đã có khoảng 40 công ty đa cấp bị rút giấy phép hoạt động.

Nguyên nhân chủ yếu là do các công ty này có hành vi vi phạm pháp luật, giấy phép hết hiệu lực hoặc làm ăn thua lỗ. Cá biệt là có công ty đa cấp như Liên Kết Việt hay MB24, có các cá nhân đứng đầu bị cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vì hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, vì chưa có luật chuyên ngành xử lý về các vi phạm kinh doanh đa cấp, nên cơ quan điều tra cũng đã gặp khó khăn trong quá trình xử lý đối với loại tội phạm này.

BT
Thăm dò khán giả