Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 00:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:44, Thứ 2, 16/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vàng tặc lộng hành huyện miền núi A Lưới

(ANTV) - Tình trạng khai thác vàng trái phép trên địa bàn huyện miền núi A Lưới, tỉnh TT Huế trong những năm gần đây luôn gây nhức nhối và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường cũng như cuộc sống của bà con nơi đây. Thế nhưng, dường như công tác quản lý và trách nhiệm của chính quyền địa phương vẫn chưa thực sự nghiêm ngặt, nên vàng tặc vẫn ngang nghiên hoạt động.

Theo phản ảnh của người dân, phóng viên ANTV tìm đến địa phận bìa rừng thôn Phú Thượng, xã Phú Vinh, huyện A Lưới, tỉnh TT Huế, cách Cầu C10 (352+239) đường mòn Hồ Chí Minh khoảng 200 mét. Tại đây, hiện trường của một vụ khai thác vàng trái phép vẫn còn ngổn ngang. Những bao rác thải đựng hóa chất được xả trực tiếp xuống dòng suối, hàng tấn vôi bột, đất quặng được chôn lấp chỉ chờ cyanua là họ thực hiện quy trình làm vàng.

Việc sử dụng cyanua để chiết tách vàng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân địa phương. Thế nhưng, một điều lạ là việc khai thác tại đây đã được thực hiện gần 1 tháng nay nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết.

Địa bàn huyện A Lưới là một trong những địa bàn vùng sâu, vùng xa của tỉnh TT Huế, với địa hình hiểm trở nên rất thuận tiện cho các đối tượng vàng tặc thực hiện hành việc khai thác trái phép. Và khi lực lượng chức năng tìm đến thường các đối tượng đã bỏ trốn nên rất khó khăn trong công tác truy bắt. Bên cạnh đó, các đối tượng cũng thường lôi kéo những người dân trong vùng có hoàn cảnh khó khăn để cùng thực hiện hoạt động nhằm tránh bị khai báo với cơ quan chức năng.

Trước đó, điểm khai thác vàng A Pey B, xã Hồng Thủy, Huyện A Lưới, Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng từng là điểm nóng là tình trạng khai thác vàng trái phép, thế nhưng hiện nay tình trạng này vẫn chưa được cải thiện khi mà tại nhiều nơi trên địa bàn các đối tượng vàng tặc vẫn lén lút hoạt động, những cánh rừng vẫn bị tàn phá, những con đường bị cày xới và dòng sông cũng có thể bị ô nhiễm bất cứ lúc nào.

Để hạn chế việc khai thác vàng trái phép ở huyện miền núi A Lưới, yêu cầu chính quyền địa phương tỉnh TT Huế, cần phải thường xuyên tổ chức kiểm tra, truy quét, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại địa bàn. Xử lý nghiêm các trường hợp bao che, tiếp tay cho các hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến khoáng sản trái phép mà đặc biệt là hoạt động khai thác vàng để đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn và tránh gây ô nhiễm môi trường cũng như ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân địa phương.

BT
Thăm dò khán giả