Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 11:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:29, Thứ 7, 17/05/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vàng - Cẩn trọng với giới đầu cơ, làm giá

(ANTV) - Cùng với tình hình căng thẳng trên biển Đông thì mấy ngày gần đây, thị trường vàng, ngoại tệ cũng đã liên tục có những biến động về giá. Giới chuyên gia cảnh báo, đây có thể là động thái lợi dụng những diễn biến về chính trị để làm giá của giới đầu cơ trên thị trường tài chính.

Gần 1 tuần nay, giá vàng đã liên tục biến động, tăng giảm thất thường. Thậm chí, có ngày, vàng thay đổi giá đến 65 lần…

Tuần qua, cũng chứng kiến, lần đầu tiên sau gần 2 tháng, giá vàng trong nước cả bán ra và mua vào đều vượt qua mốc 36 triệu đồng. Có thời điểm, vàng tiệm cận 37 triệu đồng, giá bán ra đẩy chênh lệch giữa giá trong nước và quốc tê lên trên 3 triệu đồng/lượng.

Chị Nguyễn Thùy Anh – phụ trách kinh doanh Công ty Bảo tín Minh Châu nói: "Giá vàng trong nước và thế giới có sự chênh lệch lớn, mặc dù giá vàng thế giới không biến động nhiều nhưng do sức mua của người dân tăng, khoảng cách mua bán có sự chênh lệch đáng kể, lượng cung cấp không đáp ứng đủ nhu cầu nên giá vàng biến động mạnh."

Trên thị trường ngoại hối, ngày 16/5,  thị trường USD tự do sau khi tăng 100 đồng vào buổi sáng, thì trong buổi chiều có nơi tăng tiếp 30 đồng lên 21.330 đồng đổi một đôla Mỹ, có nơi hạ nhiệt xuống 21.270 đồng. Còn ở TP HCM, mỗi đôla Mỹ mua bán tự do có giá lần lượt 21.250 - 21.370 đồng.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhận định, những biến động về chính trị trên thế giới như tình hình Ukraina, vụ sáp nhập vào Nga của Crimea, và cả những căng thẳng trên biển Đông đã tác động đến các thị trường này. TS Hiếu, đồng thời nhận định rằng, ngoài tâm lý trữ vàng và ngoại tệ của người dân thì có dấu hiệu của giới đầu cơ, lợi dụng diễn biến chính trị căng thẳng để làm giá trên thị trường tài chính. 

TS Nguyễn Trí Hiếu - một chuyên gia kinh tế cho biết: "Với những nhà đầu tư và đặc biệt là những nhà đầu cơ thì những lúc như thế này là lúc họ có thể buôn bán 1 cách mạnh mẽ, tạo sóng và có những người đã làm giá trong quá khứ và có thể trong lúc này cũng đang làm giá để tạo ra cái giá ảo mà mua rẻ, bán đắt. Để trục lợi trong vòng xoáy của chu kỳ biến động."

Ngân hàng nhà nước, vào tối hôm qua, 16/5 đã phát đi thông báo rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã và đang theo dõi sát tình hình, chủ động và sẵn sàng áp dụng mọi biện pháp cần thiết để tiếp tục giữ vững ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khuyến cáo người dân không nghe tin đồn thất thiệt, cần thận trọng khi quyết định các giao dịch mua, bán ngoại tệ và vàng, tiền gửi để tránh những thiệt hại kinh tế không đáng có cho bản thân và cả xã hội. Ngân hàng nhà nước đồng thời cho biết, tỷ giá ngoại tệ thay đổi trong những ngày qua vẫn trong ngưỡng cho phép.

TS Nguyễn Trí Hiếu cũng cho biết: "Tôi đánh giá cao động thái của NHNN. Rất kịp thời và thông điệp cũng rõ ràng là ngân hàng nhà nước đang theo dõi sát sao, NHNN sẵn sàng tìm mọi cách, tìm mọi biện pháp để bình ổn thị trường."

Theo các chuyên gia, trong thời gian qua, Ngân hàng Trung ương đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp tiền tệ và hoạt động ngân hàng, góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; đảm bảo an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng; thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng ổn định; dự trữ ngoại hối Nhà nước tăng nhanh.

Nhờ vậy, vị thế của đồng tiền Việt Nam được nâng lên, lập lại niềm tin của nhân dân vào điều hành chính sách tiền tệ đất nước.

BT
Thăm dò khán giả