Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 04:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:49, Thứ 3, 10/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vận tải hàng hóa đang quá phụ thuộc vào đường bộ

(ANTV) - Dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, gây khó khăn tổn thất lớn cho nước ta về mọi mặt của đời sống, trong đó ảnh hưởng nghiêm trọng nhất có thể kể đến đó là hoạt động vận tải. Khi mà đồng loạt các tỉnh thành áp dụng quy định khắt khe đối với hàng hóa và nhân lực di chuyển ra vào tỉnh. Thì những điểm yếu của lưu thông đường bộ đã bộc lộ rõ trong những tuần vừa qua.

Thế nhưng, đi cùng với những khó khăn thì dịch bệnh cũng cho chúng ta cơ hội để nhìn nhận lại cả quá trình, nhìn nhận lại những thiếu xót của chúng ta trong việc phát triển thiếu cân đối giữa các loại hình vận tải, dẫn đến sự lệ thuộc quá nhiều vào 1 hình thức, và khi hình thức đó gặp trục trặc thì không có phương án thay thế, dẫn đến chuỗi cung ứng hàng hóa vì thế cũng gặp không ít vấn đề.

Hệ thống cấp thẻ luồng xanh gặp vấn đề hàng loạt lái xe, phương tiện không qua lại được các tỉnh thành. Mỗi mắt xích nhỏ bị ứ động, trục trặc cộng dồn lại đã khiến từng có thời điểm đẩy chuỗi cung ứng hàng hóa trên cả nước cận kề nguy cơ gãy đổ.

Và vào những lúc khó chúng ta mới thực sự giật mình nhận ra rằng, con số hơn 70% thị phần vận tải hàng hóa đang thuộc vệ vận tải đường bộ nó nguy hiểm như thế nào.

Và khi đường bộ gặp trục trặc cùng với sự lúng túng của các địa phương trong việc đồng bộ các quy định kiểm soát  thì chúng ta mới chợt nhớ ra rằng, chúng ta còn nhiều loại hình vận tải khác, nhiều lựa chọn khác chứ không chỉ riêng đường bộ.

Các chuyên gia nhận định, dịch bệnh là thách thức nhưng cũng là cơ hội hiếm có để chúng ta nhìn nhận về những thiếu xót trong chiến lược phát triển giao thông của đất nước.

BT
Thăm dò khán giả