Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 01:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:05, Chủ Nhật, 20/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vấn đề đánh thuế đối với người sở hữu bất động sản thứ hai

(ANTV) - Mới đây, Bộ Tài chính đã hoàn thành báo cáo chuyên đề, trong đó đề cập tới việc đánh thuế đối với người sở hữu từ bất động sản thứ hai trở lên. Với đề xuất này, bộ Tài chính kỳ vọng sẽ  góp phần tăng thu ngân sách, bình ổn thị trường bất động sản, tránh đầu cơ. Ngay sau khi được công bố, đề xuất trên đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều.

Số thuế sử dụng đất của Việt Nam hiện nay chỉ chiếm khoảng 0,03% GDP và khoảng 0,15% tổng thu ngân sách nhà nước. Đây là những con số rất đáng chú ý được Bộ Tài chính công bố.

So sánh với các quốc gia trong khu vực, mức thu hiện tại của nước ta được xem là còn khá thấp. Trong bối cảnh thu nhập người dân đang từng bước được cải thiện, cùng với đó là sự ấm lên của thị trường bất động sản, việc bộ Tài chính dự kiến áp mức thuế lũy tiến được nhìn nhận là có cơ sở.

Thừa nhận sự cần thiết phải có sự điều chỉnh về thuế, tuy nhiên thì nhiều ý kiến lại cho rằng, bộ Tài chính nên xem xét lại những tiêu chí đối với bất động sản nằm trong diện phải chịu thuế lũy tiến. Trong đó, lựa chọn giữa đánh thuế dựa trên giá trị đất, diện tích đất hay số lượng bất động sản sở hữu cũng là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm.

Các chuyên gia cũng cho rằng, để đặt ra mục tiêu thu thuế đối với người sở hữu từ hai bất động sản trở lên, bộ Tài chính sẽ cần phải có nguồn thông tin chính xác về tình hình sở hữu bất động sản ở nước ta. Tuy nhiên thì trong bối cảnh hiện tại, việc xác định chính xác thông tin này bị xem là không dễ dàng.  

Trong một diễn biến mới đây, đại diện Bộ Tài chính khẳng định, trong năm 2017, việc thu thuế đối với người sở hữu từ hai bất động sản sẽ chưa được triển khai. Tuy nhiên thì trong tương lai, công tác này chắc chắn sẽ phải được thực hiện để vừa nâng nguồn thu cho ngân sách, vừa hạn chế lãng phí trong sử dụng bất động sản.

BT
Thăm dò khán giả