Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 02:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Chủ Nhật, 21/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vận chuyển và xuất khẩu cà rốt gặp khó khăn

(ANTV) - Cho đến thời điểm này, 12/13 tỉnh thành phố có dịch đã cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh, chỉ còn duy nhất tỉnh Hải Dương vẫn còn căng thẳng, số người mắc tại Hải Dương đã lớn hơn cả Đà Nẵng trong đợt bùng phát dịch trước. Dịch diễn biến phức tạp, toàn tỉnh Hải Dương bị phong tỏa cũng ảnh hưởng lướn đến việc vận chuyển và sản lượng xuất khẩu cà rốt nói riêng, nông sản của tỉnh Hải Dương nói chung so với cùng kỳ năm trước.

Gia đình ông Đào Xuân Lừng trồng gần 1 mẫu cà rốt. Cà rốt trồng đã đủ thời gian 4 tháng cần phải thu hoạch ngay nhưng do dịch bệnh nên việc thu hoạch chậm lại, củ cà rốt phát triển to quá cỡ xuất khẩu rất nhiều.

Đứng, ngồi không yên trên ruộng cà rốt, ông Nguyễn Văn Tú ở xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng đã đặt tiền thu mua gần 20ha cà rốt của bà con nông dân, lượng cà rốt này 90% được sơ chế, đóng hộp xuất khẩu qua cảng Hải Phòng đi Malaysia, Thái Lan, Indonesia. Để tháo gỡ, mới đây, TP Hải Phòng đã có yêu cầu là các xe chở hàng hóa từ Hải Dương nếu bảo đảm các điều kiện có hợp đồng, đơn hàng cụ thể và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh sẽ được vào thành phố Hải Phòng.

Hiện nay toàn tỉnh Hải Dương còn khoảng 500ha cà rốt chưa thu hoạch tập trung ở xã Đức Chính, Cẩm Văn huyện Cẩm Giàng gần 400ha, còn lại ở huyện Nam Sách và thành phố Chí Linh với tổng sản lượng khoảng 30.700 tấn. Trong đó 90% sản lượng cà rốt xuất khẩu qua cảng Hải Phòng đi các nước, 10% bán nội địa và xuất khẩu sang Trung Quốc bằng đường bộ.

Ngoài cà rốt, tỉnh Hải Dương còn hơn 3.500ha cây ra màu vụ Đông đang đến kỳ thu hoạch. Để thực hiện đúng Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có việc đảm bảo vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất, UBND tỉnh Hải Dương đã có văn bản đề nghị các Bộ, ngành, địa phương quan tâm hỗ trợ, chỉ đạo các lực lượng chức năng liên quan tạo điều kiện cho phép các phương tiện vận chuyển nông sản của Hải Dương được ra, vào các địa phương khi đã áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng dịch theo quy định để lưu thông hàng hóa, kịp thời tiêu thụ và thông quan xuất khẩu.

 

BT
Thăm dò khán giả