Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 23:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Thứ 2, 18/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vai trò Hiệp hội du lịch tạo môi trường kinh doanh lành mạnh

(ANTV) - Ngành du lịch Khánh Hòa đang gặp nhiều bất ổn trong thời gian qua khi thị trường khách Trung Quốc gia tăng quá nóng. Các cơ quan quản lý chậm chạp trong việc dự báo những phức tạp nảy sinh; xử lý vi phạm chưa triệt để.

Trong khi đó, các doanh nghiệp trong tỉnh lại kinh doanh manh mún, mạnh ai người ấy làm, cạnh tranh không lành mạnh. Chính vì vậy, hơn ai hết, vai trò của Hiệp hội Du lịch Nha Trang-Khánh Hòa cần được nâng cao hơn nữa trong việc định hướng các doanh nghiệp chấp hành đúng pháp luật; tập hợp các doanh nghiệp thành một khối liên kết, cùng có tiếng nói chung để cùng đưa hoạt động du lịch phát triển bền vững.

Ảnh hưởng đầu tiên liên quan đến việc sự gia tăng đột biến của thị trường khách Trung Quốc là căng thẳng trong cung ứng lượng phòng khách sạn. Việc thiếu hụt phòng thường rơi vào nhóm khách sạn trên dưới 4 sao. Đây cũng là phân khúc lưu trú được khách Trung Quốc ưa chuộng. Vì thế, các công ty lữ hành thường đặt mua phòng trước với số lượng lớn, thời gian gần như cả năm nên cơ hội đặt được phòng khách sạn hạng sang của các dòng khách khác là rất thấp.

Ông Phạm Hà, Công ty Luxury Travel Hà Nội cho rằng: Một là cạnh tranh không lành mạnh, hai là khách Trung Quốc quá đông khách sạn dành lượng lớn phòng cho khách này và khách nội địa thiếu phòng. Mùa hè này lượng khách nội địa rất đông và khó mà đặt phòng ở Nha Trang – Khánh Hòa. Đấy là hạn chế, bất cập của du lịch Khánh Hòa hiện nay và là vấn đề khó khăn  mà các công ty du lịch như chúng tôi gặp phải.

Không chỉ bị chi phối về lượng phòng, các khách sạn đang bị các công ty lữ hành chuyên đón khách Trung Quốc thao túng về giá. Bình quân giá phòng tại các khách sạn 4 sao bị mặc cả xuống rất thấp, chỉ tầm 700-800 nghìn đồng/đêm, chưa được một nửa so với giá đăng ký đúng chuẩn 4 sao. Không chỉ bị ép giá, nhiều khách sạn còn tự phá giá để cạnh tranh lẫn nhau. Vì vậy, vai trò của một bên trung gian để các khách sạn tìm được tiếng nói chung là rất cần thiết.

Ông Phan Triều Dương, Giám đốc Khách sạn VDB Nha Trang chia sẻ: Nếu mà chúng ta cạnh tranh với nhau bằng cách là giảm giá thì tôi e rằng chất lượng phục vụ, dịch vụ của chúng ta không giữ được ở mức đã thành thương hiệu của Nha Trang Khánh Hòa. UBND tỉnh, các sở, ban ngành liên quan cũng nên có các gải pháp cụ thể để làm sao kết nối các doanh nghiệp không làm mất đi hình ảnh của Nha Trang Khánh Hòa.

Nhiều bất cập trong cạnh tranh về giá đối với các cơ sở lưu trú, hay sự kinh doanh mập mờ, thiếu lành mạnh, chứa đựng nhiều sai phạm trong hoạt động lữ hành quốc tế cũng là những vấn đề đã được các doanh nghiệp xới lên tại cuộc họp với Hiệp hội Du lịch Nha Trang-Khánh Hòa. Nhiều câu hỏi được đặt ra là vai trò của Hiệp hội ở đâu trong việc tập hợp các doanh nghiệp cùng giải quyết những vấn đề trên?

Ông Lâm Duy Anh Cường, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang-Khánh Hòa phát biểu: Thời gian tới hiệp hội sẽ thành lập chi hội các công ty lữ hành thị trường khách Trung Quốc. Trên cơ sở đó sẽ soạn thảo ra các quy định, quy chế các vấn đề liên quan đến khuôn khổ để tất cả các doanh nghiệp thị trường khách Trung Quốc tuân thủ.

Hiệp hội du lịch Nha Trang-Khánh Hòa trong thời gian tới cũng sẽ định hướng các công ty lữ hành; đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc chấn chỉnh tình trạng bán tour chui và sử dụng hướng dẫn viên là người nước ngoài, kinh doanh lữ hành quốc tế mà không có giấy phép. Mang tính chất là tổ chức liên kết tự nguyện, Hiệp hội với nỗ lực nâng cao vai trò hơn nữa trong việc đại diện cho tiếng nói, sự đồng thuận của các doanh nghiệp trong tỉnh, sẽ góp phần quan trọng vào việc cải thiện hình ảnh, môi trường, chất lượng kinh doanh du lịch của tỉnh Khánh Hòa.

BT
Thăm dò khán giả