Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 12:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:07, Thứ 4, 16/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vải thiều Bắc Giang khơi thông nhiều thị trường

(ANTV) - Những ngày qua, khi đợt dịch covid 19 trở lại, bùng phát mạnh mẽ, chúng ta đã cảm nhận rất rõ tinh thần “Cả nước vì Bắc Giang, Bắc Giang vì cả nước”  trên cả mặt trận tiền tuyến và hậu phương của cuộc chiến chống dịch. Tinh thần ấy cũng được thể hiện rất rõ trong cả công tác tiêu thụ vải thiều. Chưa bao giờ, câu chuyện về tiêu thụ quả vải của địa phương này lại có sự chung sức của cả động đồng nhiều như năm nay.

Hàng nghìn tấn vải thiều của tỉnh Bắc Giang vẫn đều đặn xuất khẩu mỗi ngày sang thị trường Trung Quốc chủ yếu thông qua cửa khẩu tại tỉnh Lào Cai và Lạng Sơn.Những thương nhân Trung Quốc có mặt tại vùng vải Lục Ngạn vẫn tiếp tục thu mua.

Ông Lưu Dũng, Thương nhân Trung Quốc nói: Mọi năm, tôi chưa trực tiếp đến Bắc Giang thu mua vải bao giờ. Năm nay, vì ảnh hưởng của dịch mà thương nhân Trung Quốc không đến Việt Nam để mua vải nên tôi mới di chuyển từ miền Nam ra Bắc Giang để thu mua vải xuất khẩu về Trung Quốc. Tôi muốn mọi người ở Trung Quốc thấy rằng, ở đây rất yên tâm, hàng hóa vận chuyển rất an toàn. Hiện nay, chúng tôi mua từ 4 – 6 xe hàng mỗi ngày, dự tính cả vụ mua khoảng 60 -70 tấn vải.

Năm nay, để hạn chế tác động của dịch covid 19, tỉnh Bắc Giang đã sớm chủ động kết nối, liên kết tiêu thụ, tạo kênh mua sắm online. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn bán lẻ có kế hoạch thu mua sớm hơn và nhiều hơn mọi năm.

Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đã tiêu thụ gần 110 nghìn tấn vải trong tổng số 180 nghìn tấn. Thời điểm này, đang là chính vụ, sản lượng thu hoạch mỗi ngày hàng nghìn tấn nhưng vẫn đang được tiêu thụ thuận lợi. Ngoài việc khơi thông tất cả các thị trường trong nước, thị trường xuất khẩu đã rộng mở hơn.

Ngoài thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu truyền thống Trung Quốc, những ngày này, hàng chục tấn vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản vẫn đang được thu hái tại vùng vải Lục Ngạn. Thị trường châu Âu tiếp tục rộng mở khi trong ngày hôm nay, gần một tấn vải thiều tại vùng trồng của Bắc Giang tiếp tục lên đường sang châu Âu.

Theo Công văn số 4009 của Văn phòng Chính phủ, ngày 15/6/2021, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã có ý kiến về đề nghị của UBND tỉnh Bắc Giang cho phép ưu tiên lưu thông đối với các phương tiện vận chuyển vải thiều từ tỉnh Bắc Giang.

Phó Thủ tướng giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu các địa phương không “ngăn sông, cấm chợ” đối với sự lưu thông phương tiện của các tỉnh, thành phố đang có dịch khi có các biện pháp bảo đảm an toàn theo quy định; chỉ đạo các sở, ban, ngành có phương án ưu tiên lưu thông nhanh chóng tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 đối với các phương tiện vận chuyển vải thiều từ tỉnh Bắc Giang để kịp thời tiêu thụ sản phẩm.

BT
Thăm dò khán giả