Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 14:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:20, Thứ 7, 11/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vải Thanh Hà giảm sản lượng, nguy cơ bất ổn về giá

(ANTV) - Do ảnh hưởng của thời tiết, dự kiến, mùa vải năm nay, sản lượng vải huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương giảm khoảng 20-30% so với năm ngoái. Theo ghi nhận vào những ngày đầu vụ, giá vải tăng khoảng 20-30% so với cùng kỳ, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc người nông dân sẽ được hưởng lợi từ giá vải tăng. 

Tỉnh lộ 390, đoạn đường chạy khu 6 xã thuộc khu vực Hà Đông, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, là khu vực tập trung các điểm thu mua vải Thanh Hà. Mặc dù đã bắt đầu vào mùa vải nhưng không khí mua bán không đông như mọi năm.

Anh Tăng Xuân Tùng - Huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương: Nói chung giá vải năm nay được giá hơn năm ngoái nhưng sản lượng mất khoảng 30% so với năm ngoái. Giờ này năm ngoái mình cân được khoảng được 14-15 tấn rồi nhưng năm nay mới được khoảng 7-8 tấn.

Thanh Hà hiện có gần 4000 héc ta trồng vải, sản lượng vải năm nay ước đạt 25 nghìn tấn, giảm 3 nghìn tấn so với năm ngoái. Trong đó, vải sớm chiếm khoảng 1.300ha, sản lượng dự kiến năm nay khoảng 13.000 tấn. Theo đại diện phòng Nông nghiệp huyện Thanh Hà, dù sản lượng vải năm nay sụt giảm khoảng 30-40% nhưng đổi lại chất lượng quả năm nay cao hơn mọi năm nên giá cao hơn mọi năm. Hiện mỗi kg vải sớm Thanh Hà dao động 18.000 đến 20.000 đồng/kg, tùy chất lượng quả vải.

Bà Nguyễn Thị Lan - Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cho biết: Sản lượng năm nay giảm là do thời tiết. Mặc dù là mất mùa nhưng so với những địa phương khác thì Thanh Hà sản lượng vải vẫn cao hơn.

Năm 2015 được đánh giá là mùa vải thắng lợi với huyện Thanh Hà khi quả vải bước đầu tiếp cận được với những thị trường khó tính như Mỹ, Úc, EU. Năm nay, vùng vải xuất khẩu theo tiêu chuẩn Viet GAP đã được mở rộng lên 100 héc ta để đảm bảo xuất khẩu. Dù vậy, số lượng xuất khẩu đến những thị trường cao cấp này chưa cao, đa số sản lượng vải được tiêu thụ tại Trung Quốc và các thị trường nhỏ lẻ trong nước. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro về giá và sự ổn định.

Bà Nguyễn Thị Lan cho biết: Cái khó khăn là bây giờ chúng ta phụ thuộc vào doanh nghiệp, người ta tìm được đầu tiêu thụ thì người ta mới mua nhiều. Chứ bây giờ cũng không có gì để dàng buộc họ cả hơn nữa giá doanh nghiệp mua cũng chưa cao được hơn giá thị trường.

Phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc nên nhiều năm qua quả vải chất lượng cao của nông dân Thanh Hà phải bán giá vải thường. Mặc dù biết giá vải ở Mỹ cao hơn giá vải trong nước 20 lần, nhưng giờ người dân vẫn như ngồi trên đống lửa vì không thể ràng buộc các đơn vị thu mua. Nông dân quyết tâm để có quả vải chất lượng, nhưng họ cũng mong chờ chính quyền Thanh Hà chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm thay vì ngồi đợi doanh nghiệp đến mua vải như hiện nay./.

BT
Thăm dò khán giả