Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 13:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 6, 17/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vạch trần thủ đoạn vay không cần thế chấp

(ANTV) -Từ nhiều địa phương khác, phần lớn là từ các tỉnh phía Bắc đến địa bàn cấu kết với các đối tượng hình sự tại chỗ, hình thành các băng nhóm, thuê nhà nguyên căn để ở tập trung và thường xuyên thay đổi chỗ ở. Đó là thủ đoạn của những đối tượng hoạt động tín dụng đen đã và đang áp dụng tại địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

 

Đấu tranh với loại tội phạm này không đơn giản, nhưng trong thời gian qua công an Lâm Đồng đã từng bước triệt phá, vạch trần nhiều thủ đoạn phạm tội nguy hiểm của loại tội phạm này.
 
250 sổ hộ khẩu, gần 400 chứng minh thư nhân dân, 370 giấy vay nợ tiền, 104 triệu đồng tiền mặt cùng hàng trăm tờ rơi, carvit quảng cáo cho vay tiền, hàng chục quyển sổ ghi chép theo dõi việc cho vay và thu nợ. Đó là những tang vật mà Công an TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đã thu giữ của 3 nhóm gồm 7 đối tượng hoạt động tín dụng đen trên địa bàn.
 
Trong số 7 đối tượng bị tạm giữ để làm rõ về hành vi hoạt động tín dụng đen, có đến 5 đối tượng có hộ khẩu tại TP Hà Nội đến Lâm Đồng hành nghề cho vay nặng lãi. Các đối tượng thuê 2 ngôi nhà 42 Ngô Thì Nhậm, phường 1 và 43B Nguyễn Thái Bình, phường 2, TP Bảo Lộc để tạm trú vào hoạt động cho vay tiền.
 
Trung tá Nguyễn Quang Vinh , Đội trưởng đội Cảnh sát Kinh tế Công an thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đối tượng cho vay và người vay thỏa thuận với nhau bằng miệng, không thể hiện bằng các hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật nên công tác phòng ngừa, đấu tranh gặp rất nhiều khó khăn.
 
250 sổ hộ khẩu, gần 400 chứng minh thư nhân dân, 370 giấy vay nợ tiền... và hàng chục quyển sổ ghi chép theo dõi việc cho vay và thu nợ
 
 
Thủ đoạn của loại tội phạm hoạt động tín dụng thường là, thành lập các công ty, doanh nghiệp đòi nợ thuê, tư vấn, cho thuê tài chính, cho vay trả góp nhằm núp bóng để thực hiện hoạt động cho vay nặng lãi. Chúng dán tờ rơi, phát card visit, đăng quảng cáo trên các mạng xã hội như zalo, facebook, trực tiếp thỏa thuận với người vay, lãi suất và hình thức cho vay, đến từng nhà để xác minh tình trạng cư trú, điều kiện kinh tế, nghề nghiệp để quyết định số tiền cho vay.
 
Khi giao tiền chúng đưa cho người vay tờ giấy nhận tiền chỉ ghi tên người vay, số tiền vay có cộng lãi suất theo định mức rồi giữ bản chính giấy chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu hoặc các giấy tờ khác. Khi người vay chậm trả lãi chúng sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn như khủng bố nạn nhân bằng mắm tôm, xăng, nhớt và ép nạn nhân phải sang tên các tài sản có giá trị như nhà, đất, xe ô tô.
 
Đối tượng Nguyễn Quốc Thành nói, hình thức là cho vay tiền góp. Chẳng hạn như khách hàng vay em 10 triệu thì phải đóng cho em 250 ngàn trong vòng 50 ngày cả gốc lẫn lời. Hàng ngày cứ sáng tầm 11 giờ em đi thu đén tầm 4 giờ chiều là về. Lãi suất 1 tháng rơi vào khoảng tầm 15%.
 
Tại tỉnh Lâm Đồng các đối tượng hoạt động tín dụng đen nhắm đến để cho vay chủ yếu là người lao động phổ thông, bà con nông dân, buôn bán nhỏ khó khăn không có điều kiện tiếp cận nguồn vốn chính thống.
 
Thời gian gần đây hoạt động này đã len lỏi về những vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống như các huyện Bảo Lâm, Di Linh, Đạ Tẻh, Đạ Huoai và chỉ cho vay với khoản tiền nhỏ chỉ từ 5 đến 20 triệu đồng nhưng người vay phải chịu mức lãi suất cắt cổ, trung bình từ 180% đến 240%/năm. Công an Lâm Đồng đang đẩy mạnh các biện pháp để xử lý triệt để loại tội phạm này góp phần ổn định tình hình ANTT tại địa phương./.
 
 
 
 
 
         
 
 
Thăm dò khán giả