Thứ tư, ngày 29/06/2022 - 14:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:58, Chủ Nhật, 30/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng dụng hoàn tiền mua sắm có dấu hiệu biến tướng đa cấp

(ANTV) - Cashback (Ứng dụng hoàn tiền mua sắm) thời gian gần đây nổi lên như một xu hướng mua sắm thương mại điện tử hiện đại. Tuy nhiên mới đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng, Bộ Công Thương vừa đưa ra cảnh báo về hình thức này khi nhiều trang thương mại điện tử, ứng dụng internet được quảng cáo theo mô hình cashback không rõ ràng, không minh bạch trong mô hình hoạt động, có nhiều dấu hiệu biến tướng, sử dụng mô hình kinh doanh đa cấp trái phép.

 

Hoàn tiền lên đến 80% đối với các giá trị hóa đơn, người dùng thanh toán càng nhiều thông qua ứng dụng sẽ được hoàn trả càng nhiều. Đó là nội dung quảng cáo được ứng dụng thanh toán Myaladdinz mời chào người tiêu dùng.

Tuy nhiên, Công an tỉnh Bình Phước vừa chính thức đưa ra khuyến cáo người dân không tham gia nạp tiền vào ứng dụng thanh toán Myaladdinz, vì ứng dụng này đang có dấu hiệu biến tướng của đa cấp.

Theo một số lời quảng cáo từ ứng dụng này, việc sở hữu Gem giúp người dùng có thể đủ mua hàng hóa mỗi ngày mà không phải suy nghĩ, nhờ cơ chế hoàn tiền và hoán đổi điểm. Nhưng thực chất , việc hoàn tiền với % cao như vậy chỉ được thể hiện ở việc tích điểm trên hệ thống nội bộ, khi chuyển ra tiền mặt thì chỉ được 0,05%-0,1%/ngày.

Từ thực trạng này, các cơ quan chức năng đã liên tục cảnh báo đến người dân cần nhìn nhận về mô hình cashback mà mình tham gia có thực sự  minh bạch.

Trên  thực tế các loại tiền ảo, ví điện tử này chỉ có giá trị nội bộ trong hệ thống, không được pháp luật Việt Nam công nhận là trung gian để thanh toán. Người tham gia nếu có những tranh chấp liên quan đến những giao dịch này đều không được pháp luật bảo vệ.

Do đó, để hạn chế những rủi ro tài chính và pháp lý, người sử dụng cần phải hết sức cẩn trọng, không tham gia đầu tư hoặc nạp tiền dưới dạng thức tiền ảo để tránh bị mất tiền hoặc bị đánh cắp dữ liệu cá nhân. Nên cân nhắc lựa chọn những website hoặc ứng dụng thương mại điện tử đã được pháp luật Việt Nam công nhận và cấp phép.

B.T
Thăm dò khán giả