Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 01:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:38, Thứ 6, 02/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng dụng công nghệ cao thay đổi cách làm nông nghiệp

(ANTV) - Việc phát triển, mở rộng sản xuất, đặc biệt là mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp đã giúp cho không ít người nông dân trở thành những ông chủ thực sự. Họ dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới. 

Đã nhiều năm gắn bó với nghề trồng hoa, ông Phan Bá Oanh ở huyện Văn Giang, Hưng Yên vẫn luôn trăn trở về nguồn giống hoa. Người trồng hoa ở quê hương ông mỗi năm phải nhập khẩu hàng trăm triệu tiền giống, chất lượng và số lượng giống đều bị phụ thuộc. Được sự hỗ trợ của các ban ngành địa phương, ông Oanh đã mạnh dạn phát triển nhà nuôi cấy mô để sản xuất giống cho bà con.

Ông Oanh cho biết: "Nông nghiệp công nghệ cao nhất là phòng nuôi cấy mô này nó rất khó. Thứ nhất là về vệ sinh, phải thật sạch, thậm chí là sạch hơn cả các bệnh viện. Thế nhưng tôi nghĩ là người ta làm được, mình cũng làm được nên tôi vẫn khuyên bảo phải cố gắng giữ gìn vệ sinh. Lúc đầu bị nhiễm cây cũng vất đi rất nhiều nhưng bây giờ không còn nữa".

Nuôi cấy mô là một công nghệ đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao với những điều kiện hết sức nghiêm ngặt. Mặc dù mới đang trong giai đoạn thí nghiệm tuy nhiên, gia đình ông Oanh đã có định hướng mở rộng quy mô từ 110m2 hiện tại thành nhà nuôi cấy mô với diện tích hơn 600m2. Theo ông Oanh, để làm được nông nghiệp công nghệ cao cao phải không sợ khó, dám nghĩ, dám làm và chịu học hỏi.

Theo ông Oanh: "Làm nông nghiệp công nghệ cao này thì theo tôi thấy thì mình cứ làm từ cái nhỏ trước làm cái lớn sau thì mình sẽ thành. Lấy ví dụ như gia đình nhà tôi chẳng hạn muốn làm phòng mô thì tôi phải cho con đi học nông nghiệp, tôi phải tiếp cận với các nhà khoa học, hàng tháng trời tôi đi tham quan các mô hình khác xem người ta làm như nào".

Theo các chuyên gia nông nghiệp, trong định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao cao, doanh nghiệp đóng vai trò nòng cốt. Song, cũng phải kể đến vai trò, sự đóng góp của đội ngũ những người nông dân đi theo hướng sản xuất hàng hóa với quy mô lớn, kế hoạch hóa.

GS.TS Nguyễn Quang Thạch - Giảng viên cao cấp Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành TP HCM: "Họ rất có ý chí làm giàu, rất mong muốn được phát triển nhưng phát triển như thế nào, trên nguồn vốn ra làm sao thì rõ ràng nếu nông nghiệp công nghệ cao mà không tính đến điều này thì họ không thể nào đáp ứng được. Hãy đưa những gì tiên tiến nhưng phù hợp với hoàn cảnh của Việt Nam mang lại hiệu quả và được người dân ủng hộ, mang lại đồng tiền bát gạo cho họ và họ cảm thấy rằng cứ từng bước như thế họ sẽ tiến lên".

Làm nông nghiệp giờ đây đã không còn là "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", người nông dân cũng đang từng bước thay đổi suy nghĩ để bứt phá ra khỏi nền nông nghiệp lạc hậu, dần phát triển sản xuất và trở thành ông chủ. Hướng tới mục tiêu cuối cùng và quan trọng nhất đó chính là nâng cao mức sống, thu nhập cho chính người nông dân.

BT
Thăm dò khán giả