Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 11:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:45, Chủ Nhật, 22/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng dụng cơ giới hóa cho ngành mía đường

(ANTV) - Hiện nay diện tích trồng mía cả nước hiện có trên 300 nghìn ha, năng suất bình quân đạt 65 tấn/ha và đã hình thành các vùng nguyên liệu tập trung phục vụ cho các nhà máy chế biến đường. Mặc dù đã tự chủ được nguồn cung cho tiêu dùng trong nước và đang hướng tới xuất khẩu nhưng thực tế giá thành sản xuất mía đường trong nước còn khá cao, tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch vẫn trên 20%, vì vậy việc thâm canh, đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa được coi là những giải pháp quan trọng để nâng cao năng suất và hiệu quả của ngành mía đường.

Hoàn thành đề án tái cơ cấu sản xuất vùng mía đường Lam Sơn gắn với tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, mới đây, DN này đã đẩy mạnh chương trình hợp tác khoa học & phát triển sản xuất nông nghiệp cơ giới hóa theo quy mô công nghiệp. Đây được đánh giá là một bước đi quan trọng, góp phần ứng  dụng  nông nghiệp công nghệ cao cho ngành mía đường.

Trong ngành mía đường, muốn hiệu quả sản xuất cao thì phải đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng cơ giới hóa. Việc ứng dụng này  không chỉ tạo chuỗi liên kết giá trị bền vững từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, mà còn giúp nông dân thoát tư tưởng sản xuất tiểu nông, mạnh dạn hòa nhập với kinh tế thị trường.

Tuy nhiên, để nông nghiệp công nghệ cao tạo đột phá, bên cạnh sự tích cực của DN và nông dân, cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền trong việc tháo gỡ hạn điền, tích tụ ruộng đất, hình thành những cánh đồng lớn, diện tích tập trung.

Ông  Trần Thanh Nam, Thứ trưởng  Bộ NN & PTNT cho biết: "Triển khai các bộ giống cho phù hợp với điều kiện ở từng vùng để kết hợp với nông dân đưa khoa học kỹ thuật vào vấn đề cơ giới hóa giảm tổn thất sau thu hoạch. Đây là những khâu mà các nhà máy cũng như chính quyền địa phương cần chú ý trong thời gian tới. Từ khâu trồng các loại giống đảm bảo chất lượng của từng vùng, khâu thu hoạch cho đến khi đưa vào chế biến đều đòi hỏi sự phối hợp giữa các viện nghiên cứu nhất là viện mía đường với các doanh nghiệp và người sản xuất".

Để ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất mía  đường, các đơn vị cần xây dựng và áp dụng quy trình canh tác mía phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ giới hóa theo hướng đồng bộ các khâu nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất". Ông Guilherme Nastari- Chuyên gia mía đường Brasil nói.

Theo các chuyên gia, ứng dụng cơ giới hóa  vào sản xuất mía đường  có thể giảm chi phí sản xuất  từ  30-40%,  năng suất  tăng gần gấp đôi. Chính vì vậy, sự chung tay của các ban ngành cùng sự đồng hành của  doanh nghiệp, với khoa học, kỹ thuật tiên tiến nhằm thay đổi và tối ưu hóa sản xuất nông nghiệp, hy vọng trong thời gian tới, ngành mía đường VN  sẽ sớm có những thay đổi vượt bậc, từng bước xây dựng được các thương hiệu  sản phẩm có giá trị cạnh tranh cao,  vươn tầm quốc tế.

BT
Thăm dò khán giả