Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 13:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:11, Chủ Nhật, 12/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ùn tắc nông sản ở cửa khẩu đến bao giờ?

(ANTV) - Hơn 1 tuần qua, hàng nghìn xe dưa hấu và nông sản ùn tắc tại cửa khẩu Tân Thanh lại tiếp tục làm nóng lại câu chuyện về tiêu thụ nông sản. Hiện tượng ùn tắc nông sản không phải xảy ra mới chỉ lần một lần hai mà đã hàng chục lần, hàng chục mùa thu hoạch khác nhau. 

Những xe chở dưa hấu xếp hàng tại cửa khẩu nhiều ngày ( Lạng Sơn )

Các bộ, ban, ngành cũng nhiều lần đưa ra kiến nghị, kêu gọi, tìm cách tháo gỡ, nhưng tích cũ vẫn lặp lại. 

Những hình ảnh ùn tắc hàng dại tại cửa khẩu trong mùa dưa hấu năm 2014. Và nay, lại lặp lại trong năm 2015. Hàng nghìn lái xe khác có mặt tại Tân Thanh thời điểm này không biết làm gì hơn là chờ đợi. Ngày này…qua ngày khác…

Lái xe Phạm Anh Tuấn – Tỉnh Gia Lai cho biết : Nằm ở đây 4 ngày rồi. Khổ chớ sao không khổ. Lái xe để kiếm tiền nuôi vợ con mà giờ cứ nằm chết dí ở đây thì còn đâu tiền mà nuôi được vợ con nữa.

Theo ghi nhận, mỗi ngày cửa khẩu Tân Thanh của tỉnh Lạng sơn tiếp nhận thêm ít nhất 800 xe nông sản mới, nhưng khả năng thông quan tối đa chỉ lên đến 300 xe. Số dư còn lại tiếp tục nối dài ngày này qua ngày khác. Nếu may mắn rơi vào kỳ thời tiết lạnh, dưa sẽ ít bị thối. Còn như trời nóng, với thời gian chờ đợi lên đến 8-10 ngày, mỗi xe dưa như vậy, hỏng đến hai phần ba.

Anh Nguyễn Đình Việt - lái xe - Hưng Yên cho biết : Em ở đây là ngày thứ 8 rồi. Nói chung là ai thì hên đấy, qua được thì kiếm được chút đỉnh, còn không thì... đủ tiền cước lượng dưa bán để trả nhà xe hoạc là tiền dưa thì không có , có những người dân họ trồng lên , họ vẫn thuê xe trở đi , tiền dua mà bán được họ đủ để trả tiền xe không thì bán tài sản của gia đình bò nghề để bù cho chi phí.

Mặc dù không thể sang bên kia biên giới để mục sở thị cách mua bán trao đổi giữa thương lái hai nước, nhưng theo phản ánh của lái xe, thông thường mỗi xe dưa khi sang được đến bãi thông quan phía Trung Quốc, sẽ phải dỡ bỏ để thương lái Trung Quốc lựa chọn. Cách lựa chọn thủ công này không chỉ tốn kém về mặt thời gian mà còn gây bị động cho doanh nghiệpViệt Nam.

Dưa chờ đợi lâu hỏng càng thêm hỏng, mang về không đặng. Bán chẳng xong giá đã thấp, lại càng thấp…
 

Tiêu thụ dưa hấu giúp nông dân miền Trung ( Hà Nội)


Trong bối cảnh nông dân gặp khó như hiện nay, hành động kêu gọi tiêu thụ dưa hấu giúp nông dân miền Trung của Bộ Công thương được coi là nghĩa cử cao đẹp, nhưng đồng thời cũng cho thấy sự bế tắc trong việc tìm đầu ra cho nông sản, khi một cơ quan đứng đầu về kiến tạo thị trường không thể làm gì hơn là đi kêu gọi tiêu thụ nông sản một cách manh mún.

Quay trở lại Tân Thanh, Lạng Sơn. Điểm tập kết dưa hấu bị thương lái Trung Quốc trả về. Trung bình cứ ba xe dưa hấu, thì có đến 2 xe bị trả về mặc dù dưa vẫn tươi nguyên.

Các lái xe cho biết, số dưa hấu này sẽ được mang về các tỉnh miền xuôi, trong đó có Hà Nội tiêu thụ. Vậy là sau bao quãng đường lặn lội, bao ngày chờ đợi tại biên giới, 2/3 số xe dưa lại quay về nội địa chờ bán cho chính người dân Việt Nam.

Ông Lại Xuân Môn - Phó chủ tịch thường trực hội Nông dân Việt Nam cho rằng: Tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta quan tâm hơn, thúc đẩy cái thị trường trong nước. Phong trào chung tay tiêu thụ dưa hấu giúp người dân vùng lũ như vừa rồi cho thấy chúng ta hoàn toàn có thể dựa vào thị trường trong nước để tiêu thụ nông sản.

Trong một thời gian quá dài, nông sản Việt nam đã bị lệ thuộc chặt chẽ vào thị trường Trung Quốc đến mức bỏ quên cả thị trường trong nước lẫn các thị trường láng giềng khác. Chính vì vậy, hiện tượng nông sản bị trả về cho thấy cần phải có sự quan tâm đúng mực hơn nữa vào thị trường trong nước với gần 90 triệu người tiêu dùng. Bên cạnh đó, cũng phải áp dụng công nghệ cao, để nâng cao tính cạnh tranh cho nông sản Việt Nam, tạo đà xuất khẩu ra các thị trường khó tính khác.

Ông Nguyễn Văn Bộ - Giám đốc Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam phát biểu: Xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt, tìm đầu ra theo hướng xuất khẩu với giá trị cao.

Trong năm 2014, một tín hiệu vui đối với việc tiêu thụ nông sản là thiết lập thị trường tiêu thụ mới cho quả vải, khi đồng thời mở đường Nam tiến, và ứng dụng công nghệ bảo quản mới để xuất khẩu sang Nhật Bản.

Điều này cũng cho thấy, vấn đề dưa hấu nói riêng và nông sản nói chung hoàn toàn có thể được giải quyết theo cách tương tự, nếu liên bộ Công -  Nông bắt tay và đủ quyết tâm vì người nông dân.

Xem tin : 

 

BT
Thăm dò khán giả