Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 12:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 3, 23/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuyên phạt 107 năm tù trong vụ án tại ngân hàng VAB Bạc Liêu

(ANTV) - Với hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “vi phạm các quy định về hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Việt Á - Chi nhánh Bạc Liêu (VAB Bạc Liêu) chiếm đoạt số tiền gần 20 tỷ đồng, sáng 22/8, TAND tỉnh Bạc Liêu đã kết thúc phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự và tuyên phạt tổng cộng 107 năm 6 tháng tù giam đối với 8 bị cáo.

Theo cáo trạng, Ngân hàng TMCP Việt Á - Chi nhánh Bạc Liêu được thành lập vào 17/7/2008, Võ Thành Công được bổ nhiệm làm Giám đốc; Trần Quốc Thống làm Phó giám đốc và Phạm Xuân Hưng làm Giám đốc Phòng giao dịch Hoàng Văn Thụ.

Sau Khi Ngân hàng Việt Á Bạc Liêu thành lập, Công ty xổ số kiến thiết Bạc Liêu sử dụng tiền thế chấp của các đại lý vé số gửi tiết kiệm tại ngân hàng này theo hình thức sổ tiết kiệm đứng tên các đại lý. Từ 2/2012 đến 10/2013, các đối tượng Công, Thống và Hưng đã làm hợp đồng tín dụng và sử dụng tên, thông tin các đại lý vé số của Công ty XSKT Bạc Liêu đang gửi tiết kiệm tại Ngân hàng này hoặc làm văn bản để mượn các sổ tiết kiệm do Công ty XSKT Bạc Liêu đang quản lý để thế chấp, vay tiền, đồng thời giả mạo chữa ký người vay tiền trên hợp đồng tín dụng và các chứng từ để lừa đảo chiếm đoạt của Ngân hàng gần 20 tỷ đồng.

Theo đó, các bị cáo Thuấn, Trung, Ly, Chi là những người tham gia làm hồ sơ vay và giải ngân đã vi phạm việc làm hồ sơ tín dụng không giao dịch trực tiếp với khách hàng, không có sổ tiết kiệm nhưng vẫn lập phiếu nhập ngoại bảng tài sản vào máy, không lưu giữ tài sản vào kho quỹ, không chi tiền trực tiếp cho khách hàng...đã vi phạm quy chế cho vay dẫn đến hậu quả Công, Thống, Hưng chiếm đoạt tiền của Ngân hàng.

Sau khi xem xét các tình tiết, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Võ Thành Công 18 năm tù giam, bị cáo Trần Quốc Thống 20 năm tù, bị cáo Phạm Xuân Hưng 15 năm tù về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Các bị cáo Trần Công Thuấn 12 năm 6 tháng tù, Đặng Thị Bích Ly 12 năm tù, Riêng các bị cáo: Lê Thị Mỹ Diễm, Võ Anh Trung, Mã Ngọc Kim Chi, mỗi bị cáo phải chịu mức án 10 năm tù giam, với cùng tội danh“Vi phạm các quy định về cho của các tổ chức tín dụng”.

HĐXX buộc các bị cáo bồi thường cho ngân hàng toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt và lãi suất theo quy định của Ngân hàng. Đồng thời, tuyên buộc Ngân hàng Việt Á phải trả lại 5 sổ tiết kiệm cho Công ty XSKT Bạc Liêu.

BT
Thăm dò khán giả