Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 16:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:46, Thứ 3, 31/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuồn khoáng sản lậu vào nhà máy xi măng

(ANTV) - Trong thời gian vừa qua, dưới danh nghĩa là khai thác đất san lấp, công ty  TNHH Trường Thịnh đóng tại thôn Khánh Mỹ, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã ngang nhiên khai thác khoáng sản rồi đưa vào nhà máy xi măng đóng trên địa bàn bất chấp sự giám sát, quản lý của nhiều cơ quan ban ngành khiến người dân bức xúc vì tài nguyên quốc gia thất thoát, còn nhà nước lại thất thu các loại thuế và phí bảo vệ môi trường.

Mỏ đất ở đồi Vũng Nhựa mà công ty TNHH Trường Thịnh được cấp phép khai thác đất vào mục đích san lấp như: làm đường, mặt bằng. Thế nhưng, trong quá trình khai thác lại phát hiện lớp khoáng sản nằm bên dưới như đất sét pha cát, đá sét đen…là các loại nguyên liệu dùng sản xuất xi măng. Dù chưa được cấp phép khoáng sản đi kèm với đất san lấp nhưng công ty Trường Thịnh vẫn ngang nhiên khai thác rồi đưa vào nhà máy xi măng Đồng Lâm đóng trên địa bàn.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ cấp phép cho Công ty TNHH Trường Thịnh khai thác mỏ đất làm vật liệu san lấp còn việc đưa khoáng sản lậu vào nhà máy xi măng không nằm trong danh mục được cấp phép và dường như doanh nghiệp này đã trốn được một khoản thuế tài nguyên khá lớn. Rõ ràng, việc cấp phép đối với mỏ đất san lấp đơn giản hơn nhiều với cấp phép khai thác khoáng sản. Và việc núp dưới danh nghĩa khai thác đất san lấp để lấy cắp tài nguyên môi trường là không thể chấp nhận.

Có thể thấy tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại huyện Phong Điền đang diễn ra hết sức phức tạp với nhiều thủ thuật. Một nguồn lớn khoáng sản của Nhà nước đã bị thất thoát và chảy vào túi người dân, doanh nghiệp. Thực trạng này cũng chỉ ra những lỗ hổng đáng lo ngại trong quản lý khoáng sản trong địa bàn huyện Phong Điền nói riêng và tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung, cần phải được giám sát chặt chẽ, kiểm tra thường xuyên để chấn chỉnh kịp thời.

BT
Thăm dò khán giả