Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 09:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:59, Thứ 5, 21/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Từng bước giảm nghèo bền vững ở huyện Kỳ Sơn

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đã xác định một trong các chỉ tiêu quan trọng trong 5 năm 2016 - 2020 về mặt xã hội, đó là giảm tỉ lệ hộ nghèo bình quân khoảng 1,0 - 1,5%/ năm, cùng với đó là nhiệm vụ trọng tâm giảm nghèo bền vững. 

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu này, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đang tập trung xây dựng, phát triển nhiều mô hình kinh tế, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân để từng bước thoát nghèo bền vững. 

Những cây chè shan tuyết đã đem lại cuộc sống mới cho gia đình anh Vừ Bá Mì. Không những thế, nó còn giúp anh và người Mông ở mảnh đất Kỳ Sơn thay đổi cách nghĩ, cách làm để thoát nghèo.

Anh Vừ Bá Mì - xã Huồi Tụ cho biết: Gia đình nhận trồng chè được 3 năm, tiền thu lợi về cũng đủ để mình sinh hoạt hàng ngày, có kinh tế ổn định hơn.

Bên cạnh các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, việc áp dụng khoa học kỹ thuật để phát triển và nhân rộng các cây, con đặc thù có sẵn trên địa bàn theo hướng sản xuất hàng hóa như mô hình nuôi gà đen tại xã Huồi Tụ cũng là một hướng đi mà huyện Kỳ Sơn đang nhắm đến nhằm phát huy lợi thế vùng miền.

Ông Nguyễn Văn An - Trưởng phòng Tổ chức Hành chính, Tổng đội Thanh niên xung phong số 8, xã Huồi Tụ, chia sẻ: Mình biết được tập tính của nó, mình đưa khoa học kỹ thuật vào sẽ phát triển, lưu truyền và bảo tồn được giống gen con gà đen quý hiếm của người Mông này. Trước đây chỉ tự cung tự cấp nhưng bây giờ là hàng hóa, bây giờ thị trường gà của mình bán 1kg khoảng 100 - 120, gà Mông bán từ 200 đến 220 có thời điểm lên 250 nghìn đồng.

Là một trong 61 huyện nghèo của cả nước, huyện Kỳ Sơn đã xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới đó là tập trung phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp; bảo vệ, phát triển rừng gắn với phát triển các mô hình kinh tế trồng trọt, chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; đẩy mạnh hơn nữa công cuộc xóa đói, giảm nghèo bền vững. Từ đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Ông Nguyễn Trọng Kỷ - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An: Để tập trung phát triển kinh tế huyện đã tập trung chỉ đạo các cơ quan ban ngành xây dựng các đề án để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong đó có 9 đề án tập trung về phát triển kinh tế, hạ tầng cơ sở trong đó có đề án mũi nhọn đó là xây dựng đề án phát triển các vùng chuyên canh về sản xuất rau củ quả ở các vùng đặc thù và tập trung thu hút nguồn vốn đầu tư để phát triển kinh tế.

Năm 2010 tỷ lệ hộ nghèo của huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An là 80,2%, sau 5 năm con số đó đã giảm xuống chỉ còn 52,7%. Kết quả này cho thấy những giải pháp xóa đói giảm nghèo đang phát huy hiệu quả trong đó có sự đóng góp của các mô hình kinh tế thành công.

Từ kinh nghiệm đó, huyện Kỳ Sơn có thể tiếp tục tận dụng, phát huy thời cơ; vượt qua khó khăn, thách thức để cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đã đề ra.

BT
Thăm dò khán giả