Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 04:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:18, Thứ 7, 28/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tưng bừng Ngày hội cà phê Sơn La 2017

(ANTV) - Trong 2 ngày 26 và 27 tháng 10, tỉnh Sơn La đã tổ chức Ngày hội cà phê 2017 tại xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Với điều kiện đất đai và khí hậu phù hợp, tỉnh Sơn La đang tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển cây cà phê đặc biệt đầu tư ở công đoạn chế biến và quảng bá thương hiệu, biến cây cà phê là một trong những nông sản hiệu quả của địa phương.

Ngày hội Cà phê năm 2017 được tổ chức với nhiều hoạt động đa dạng như: Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm cà phê và các sản phẩm địa phương tại 38 gian hàng; thi "nhà nông đua tài"; tham quan trải nghiệm, khởi công xây dựng Nhà máy cà phê Phúc Sinh Sơn La; đáng chú ý là lễ Công bố chỉ dẫn địa lý cà phê Sơn La. Hiện tỉnh Sơn La đã có quy hoạch cụ thể và nhiều chính sách chiến lược để phát triển loại cây này, đến năm 2020 sẽ tăng diện tích lên 15.000ha.

Ngày hội cũng là dịp để tỉnh Sơn La giới thiệu quảng bá sản phẩm cà phê và các sản phẩm nông nghiệp giá trị cao nhằm thu hút đầu tư, tạo cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp và nông dân, thúc đẩy phát triển kinh tế và tăng thu nhập cho người nông dân làm cà phê nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung. Đồng thời cũng quảng bá tiềm năng, thế mạnh, bản sắc văn hóa các dân tộc tỉnh Sơn La tới du khách trong và ngoài nước.

Khánh Hòa: Chương trình cho vay học sinh sinh viên hiệu quả nhưng thu nợ khó

Chính sách cho vay đối với học sinh sinh viên được xem là kênh tài chính hữu ích, giúp cho con em các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, có điều kiện học lên cao đẳng, đại học hoặc được đào tạo nghề. Tuy nhiên, bên cạnh hiệu quả mang lại, chương trình này đang gặp không ít khó khăn trong công tác thu hồi nợ, dẫn đến tỷ lệ nợ quá hạn còn cao.

Cách đây hơn 3 năm, gia đình bà Nguyễn Thị Thu Sang ở phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa vay Ngân hàng Chính sách Xã hội thị xã 44 triệu đồng cho con học Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh. Đến nay đã bước sang năm thứ 4, năm cuối đại học. Chưa biết tương lai công ăn việc làm của con sau khi tốt nghiệp đại học ra sao, bà phải nhận thêm việc may gia công để vừa có thu nhập trang trải hằng ngày, vừa tích lũy nguồn để trả nợ dần. Bà Nguyễn Thị Thu Sang, phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hoà, Khánh Hoà cho biết: "Hiện tại, tiền nhận về cũng trang trải cho cháu nó học nhưng mà, bây giờ cũng đang để dành tiền, ví dụ lúc nó ra mà mình có nhiều thì mình trả hết, còn không thì có bao nhiêu trả bấy nhiêu."

Với những hộ có thu nhập thấp, chu cấp một khoản tiền cho con học đại học là cả một vấn đề lớn. Càng khó khăn hơn đối với những hộ có 3 con đang tuổi ăn, tuổi học như gia đình bà Sang. Vì vậy, vay vốn chính sách cho con đi học là giải pháp cứu cánh. Hiện, thị xã Ninh Hòa đang triển khai cho các đối tượng thuộc diện hộ nghèo, hộ vay đi học với hạn mức vay 4 năm đại học tối đa 60 triệu đồng/em, thời hạn vay 9 năm. Hiện dư nợ cho vay đã đạt tới 112 tỷ đồng. Cứ đến kỳ giao dịch hàng tháng tại UBND xã, phường, thị trấn, chủ hộ là bố mẹ, lại đến vay tiền hoặc trả nợ cho con.

Về nguyên tắc, bố mẹ là người đứng vay, con cái sau khi ra trường tìm được việc làm thì có trách nhiệm trả nợ. Nhưng trên thực tế, việc trả nợ đa phần giao khoán cho bố mẹ. Đó là chưa kể nhiều trường hợp sinh viên ra trường thất nghiệp và vì nhiều nguyên nhân khác, khiến quá trình thu hồi nợ gặp nhiều khó khăn.

Theo định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Chính sách xã hội, trong giai đoạn 2017- 2020, cả nước tiếp tục tăng cường cho vay đối với học sinh, sinh viên. Chính sách này trong thời gian tới cũng sẽ không tránh khỏi những thay đổi lớn khi các trường đại học công lập dự kiến tăng mạnh học phí. Không thể phủ nhận hiệu quả của chương trình này nhưng ngân hàng, tổ tiết kiệm và vay vốn cùng với địa phương, cũng nên tính đến các phương án hỗ trợ việc làm cho sinh viên, người học nghề khi ra trường. Có như vậy, việc cho vay mới đảm bảo hiệu quả, việc thu hồi nợ khả thi và bảo toàn được nguồn vốn ngân sách.

BT
Thăm dò khán giả