Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 11:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 6, 25/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tư thương ồ ạt mua chuối đưa sang Trung Quốc

(ANTV) - Tình trạng khô hạn năm nay cũng đã khiến cho khoảng 600 ha chuối của huyện Tuy An, Phú Yên không được mùa, năng suất thấp. Nhưng được cái giá cả thu mua được thương lái đẩy lên cao hơn, và hầu hết chuối được thu mua mang sang Trung quốc. Tuy nhiên năng suất thấp mà giá cao thì cũng không được lãi nhiều.

Theo người dân ở các xã có diện tích trồng chuối nhiều như An Xuân, An Lĩnh và An Thọ, hiện nay mỗi xã có từ 2 - 3 đại lý lưu động về tận rẫy để mua chuối, sau đó bán lại cho thương lái. Tuy nhiên, các đại lý lưu động chỉ thu mua chuối mốc và chuối đang vào kỳ già trái. Còn những giống chuối khác, hoặc chuối đã chín thì không mua. Giá bán chuối hiện nay khá cao, từ 6 - 8 nghìn đồng/kg, cao gấp gần 2 lần so với giá bán chuối những ngày bình thường. Do vậy lượng chuối tiêu thụ tại huyện Tuy An vào thời điểm này tăng mạnh, bình quân mỗi ngày có thể tiêu thụ được từ 20 - 25 tấn.

Toàn bộ chuối mua trong ngày được tập kết tại thị trấn Chí Thạnh, sau đó được tư thương chuyển sang xe container đưa qua Trung Quốc tiêu thụ.

Xuất hiện tình trạng xậm ngập mặn tại Vạn Ninh

Tình trạng xâm nhập mặn ko chỉ diễn ra tại Nam bộ, mà nó cũng đang diễn ra tại các tỉnh duyên hải miền trung cụ thể là huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa. Hiện địa phương cũng chưa có giải pháp cụ thể để giải quyết tình trạng này.

Tình trạng xâm ngập mặn đã xuất hiện sớm hơn so với mọi năm. Tại khu vực giáp biển thuộc xã Vạn Long, nhiều diện tích trồng lúa đang giảm năng suất đáng kể do bị nhiễm mặn. Nguyên nhân là do đập dâng Hải Triều đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều vị trí của đập đã bị hư hỏng sau các trận lũ, nên khi thủy triều lên, nước biển ăn sâu vào vùng sản xuất của người dân. Theo thống kê, toàn xã hiện có khoảng 40 ha đất sản xuất lúa, cây ăn quả bị nhiễm mặn. Trong khi đó, nhiều giếng nước của hộ dân trong khu vực cũng đã bị nhiễm mặn, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt.. Tình trạng xâm ngập mặn năm nay có thể diễn ra trên diện rộng tại rất nhiều địa phương ven biển của địa phương./.


 

 

BT
Thăm dò khán giả