Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 15:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Thứ 6, 25/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TT-Huế: Vào vụ thả nuôi, nhiều ao tôm vẫn bỏ hoang

(ANTV) - Nuôi tôm trên cát, theo quy trình kỹ thuật đưa nước biển vào ao nuôi là một trong những mô hình mang lại nguồn kinh tế lớn cho bà con nông dân các địa phương ven biển duyên hải miền Trung, cũng như ở Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên, hiện đã bước vào vụ Đông, vụ thả nuôi chính trong năm, nhưng nhiều ao nuôi tôm vẫn bỏ hoang. Bên cạnh lo sợ dịch bệnh, giá cả thấp thì nguyên nhân quan trọng, đó là bà con lo ngại nguồn nước biển vẫn còn ảnh hưởng sau sự cố môi trường. 

Đã bước qua thời điểm thả nuôi chính vụ hơn 1 tháng, nhưng 2 hồ tôm của gia đình ông Xuyến, xã Phong Hải, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn để hoang. Rất nhiều hộ nuôi tôm trên địa bàn cũng quyết định không thả nuôi vụ này: toàn xã Phong Hải mới có chưa tới 10% diện tích ao tôm được thả nuôi.

Ông Hoàng Trọng Xuyến, xã Phong Hải, Phong Điền,Thừa Thiên Huế cho biết: "Riêng gia đình tôi trước ây tui nuôi tôm 2 ao, 6000 m2 hiện nay thấy tình hình như vậy tôi cũng không dám thả."

Ông Phan Khánh, Chủ tịch UBND xã Phòng Hải, Phong Điền, Thừa Thiên Huế cho biết: "Tổng diện tích trên địa bàn Phong Hải 65 ha,đây là vụ chính. Hiện nay đã thả mới 10ha. Uỷ ban chỉ đạo quyết liệt  nhưng tình hình người dân rất e ngại về môi trường biển, đây là vấn đề khó khăn cho địa phương."

Là vụ nuôi chính, vụ đưa lại thu nhập lớn nhất,nhưng khung cảnh ở các ao nuôi ven biển khá trầm lắng. TT-Huế có diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng là hơn 470ha, nhưng theo thống kê sơ bộ, tỷ lệ thả nuôi hiện chưa tới 50%, nhiều địa phương tỷ lệ thả nuôi  chỉ đạt 10-15%.

Nguyên nhân của tình trạng này được cho là do thời gian qua một số hộ, tôm bị nhiễm bệnh và chết, gây thiệt hại kinh tế, vì vậy bà con lo sợ nguồn nước biển chưa đảm bảo, dù cơ quan chức năng khằng định các thông số môi trường biển đều an toàn cho việc nuôi trồng. Tuy nhiên, với những nông dân, rất khó để đánh cược hàng trăm triệu đồng bỏ ra đầu tư  khi  chính họ chưa có niềm tin.

Ông Hoàng Trọng Xuyến cho biết: "Nguồn nước bị ô nhiễm tôm chết bà con sợ thả chết thêm cũng thiệt thòi nên bà con e ngại, chỉ có 1-2 hộ thả thí điểm coi thử nước như thế nào."

Ông Phạm Khoa Anh Khôi, Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản Chi cục thủy sản Thừa Thiên Huế cho biết: "Thời gian qua kết quả kiểm tra các yếu tố môi trường bằng các Test nhanh và kết quả quan trắc môi trường của các cơ quan chức năng tại các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung ven biển thì các chỉ tiêu nuôi trồng, các thống số thông thường đều nằm trong tầm giới hạn cho phép nuôi trồng thủy sản."

Những người dân ven biển vốn đã khó khăn trong đánh bắt tiêu thụ hải sản, nay lại càng khó khăn hơn trước những e ngại nguồn nước biển không đảm bảo cho nuôi trồng. Một hồ tôm bỏ hoang,không những kéo theo nhiều  lao động không có việc làm, không có thu nhập, mà còn dẫn đến tình trạng thiếu nguồn tôm thương phẩm cung cấp cho thị trường, cũng như tôm nguyên liệu cho xuất khẩu trong năm tới.

Nghệ An: Những khó khăn trong đấu tranh phòng chống thực phẩm bẩn

Với mong muốn tìm giải pháp an toàn cho người tiêu dùng, các cơ quan ban ngành tỉnh Nghệ An đã tích cực đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả việc thanh kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc, chất lượng hàng hóa lưu thông. Tuy nhiên những khó khăn gặp phải trong công tác này cũng không phải là ít.

Măng tươi được ngâm hoá chất công nghiệp, măng khô được sấy bằng bột lưu huỳnh, dấm ăn được sản xuất từ axit và nước lã, dùng hoá chất để tẩy trắng quẩy. Những vụ việc sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không an toàn bị phanh phui trong thời gian qua khiến người tiêu dùng hoang mang khi thực phẩm bẩn bủa vây.

Bà Chữ Thị Xuân, xã Nghi Phú, Tp.Vinh, Nghệ An cho biết: "Có những người vì đồng tiền trước mắt mà quên mất quyền lợi của nhân dân."

Trước thực trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm ở mức báo động như hiện nay, UBND tỉnh Nghệ An đã có chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung kiểm tra, siết chặt việc sử dụng chất cấm trong chế biến thực phẩm. Đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng nói không với sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ thực phẩm bẩn để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Điều này cho thấy cuộc chiến chống thực phẩm bẩn tại Nghệ An được triển khai một cách tổng lực. Chỉ tính từ tháng 6 đến tháng 9/2016, Công an Nghệ An, đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 322 vụ với  323 đối tượng có hành vi vi phạm trong lĩnh vực đảm bảo ATTP.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, thủ đoạn của các đối tượng ngày càng trở nên tinh vi hơn. Do các cơ sở luôn “kín cổng cao tường” để sản xuất, những gói phụ gia nhỏ thường được giấu kín hoặc trộn lẫn nên công tác kiểm tra, phát hiện gặp không ít khó khăn. Mặt khác, việc kiểm soát nguồn cung các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, chất tạo màu… là nguồn gốc tạo nên thực phẩm bẩn hiện nay cũng chưa được thắt chặt.

Bà Võ Thị An, Phó Giám đốc Sở Công thương Nghệ An cho biết: "Lực lượng của quản lý thị trường rất mỏng nên người ta không thể kiểm tra hết tất cả, và theo quy định cơ sở nào đã kiểm tra rồi thì sẽ không quay lại kiểm tra nữa, bởi vì có thời hạn kiểm tra. Còn chất đó trôi nổi lại thuộc về bên y tế, 

Ông Đào Trọng Dũng, Chi cục trưởng Chi cục an toàn VSTP, Sở y tế Nghệ An cho biết: "Cần có sự kết hợp giữa các ngành trong việc quản lý, nhưng cần có sự chia sẻ đồng cảm cộng tác trách nhiệm với nhau."

Trong khi các cơ quan chức năng và người dân đang trông chờ những chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm bẩn có hiệu lực thi hành thì vấn đề đang được nhân dân quan tâm hiện nay đó là việc đẩy mạnh thực hiện phát triển chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn tại một số địa phương trong tỉnh và thí điểm việc cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn.

Người dân sẵn sàng trả cao hơn vài giá để mua được thực phẩm sạch nhưng đổi lại họ muốn được đảm bảo rằng những sản phẩm đó phải thực sự sạch, có nguồn gốc rõ ràng. Do đó, cùng với việc chú trọng đầu vào thì phải tính toán đến đầu ra của sản phẩm, có như thế người nông dân mới yên tâm để sản xuất, chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn, vệ sinh còn người tiêu dùng có thêm những địa chỉ tin cậy để gửi gắm niềm tin được sử dụng thực phẩm sạch hàng ngày.


 

 

BT
Thăm dò khán giả