Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 09:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 4, 04/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TT-Huế: Tàu đánh cá công suất lớn tăng mạnh

(ANTV) - Trong thời gian qua, nhờ có chính sách hỗ trợ của Chính phủ trong việc phát triển ngành khai thác thủy sản, nên năng lực khai thác xa bờ của tỉnh Thừa Thiên Huế đã được tăng cao, theo đó việc đóng mới tàu xa bờ của bà con ngư dân cũng tăng mạnh.

Theo thống kê mới nhất, hiện tổng số tàu thuyền đánh cá trên biển đạt trên 2.000 chiếc, tăng 69 chiếc so với cùng kỳ. Trong đó riêng tàu công suất lớn từ 90CV trở lên đã có 25 chiếc được đóng mới, nâng tổng số đội tàu đánh bắt xa bờ của toàn tỉnh lên 286 chiếc.

Một trong những lý do khiến lượng tàu công suất lớn của tỉnh Thừa Thiên Huế tăng mạnh là do năm nay, ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển nên ngư dân tăng cường đóng mới và cải hoán tàu thuyền để chuyển đổi từ khai thác vùng biển ven bờ và vùng lộng sang xa bờ. Cộng thêm Nghị định 67 đã tạo thêm điều kiện thuận lợi để ngư dân thực hiện ước mơ vươn khơi.

Phát triển nông nghiệp bền vững trên vùng cao Quảng Trị

Trong những năm gần đây, mặc dù giá cả các mặt hàng nông sản trên địa bàn tỉnh Quảng Trị không được ổn định, gây khó khăn trong sản xuất của người nông dân. Nhưng với lợi thế về thời tiết, thổ nhưỡng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã quy hoạch chi tiết vùng sản xuất của địa phương, để hình thành một nền nông nghiệp bền vững trên vùng cao Quảng Trị.

Vườn cà phê tái canh của ông Trương Văn Minh, ở thôn Của, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, năm đầu tiên thu quả bói, với 1 ha, gia đình ông Minh đã thu được 15 tấn.

Để phát triển nông nghiệp bền vững, Huyện Hướng Hóa đã quy hoạch định hình 3 vùng. Vùng phía Nam quy hoạch trồng cây cao su và sắn nguyên liệu, dọc đường 9 trồng cây cao su, chuối và tiêu, còn vùng phía Bắc trồng cà phê vì vùng đất này là đất đỏ bazan màu mỡ, trong thời gian này huyện Hướng Hóa đang triển khai tái canh lại cây cà phê, bởi cà phê vẫn là cây chủ lực của huyện.

Trong giai đoạn 2016 đến 2020, huyện Hướng Hóa dự định sẽ phát triển 5000 ha cây cà phê, 240 ha cây tiêu, 1000 ha cây cao su, trên 4000 ha sắn và 1000 ha cây bời lời và các loại cây nông sản có giá trị cao khác.

Định hướng phát triển nông nghiệp của huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị là chắc chắn, nhưng để có một nền nông nghiệp bền vững, Hướng Hóa cần có những giải pháp cụ thể trong việc tìm đầu ra cũng như là chế biến sâu cho sản phẩm nông nghiệp. Có như vậy người dân mới yên tâm, để phát triển sản xuất theo định hướng của huyện trong những năm tới.

Xem thêm video:


 

 

BT
Thăm dò khán giả