Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 13:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:18, Thứ 7, 06/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TT- Huế tiếp tục hỗ trợ ngư dân đóng tàu cá công suất lớn

(ANTV) - Tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục thực hiện thí điểm cơ chế hỗ trợ một lần sau đầu tư để hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu cá công suất lớn theo Quyết định 47 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, trong năm 2017 những chủ tàu đóng mới tàu cá xa bờ có tổng công suất máy chính từ 800 CV trở lên sẽ được hỗ trợ 35% tổng mức đầu tư. Mức hỗ trợ này được áp dụng đối với các tàu vỏ thép và tàu vỏ composit khai thác và dịch vụ hậu cần có công suất từ 800 đến 1.000 CV;

Trong đó, hỗ trợ tàu khai thác vỏ thép không quá 6,7 tỷ đồng. Mức hỗ trợ này nhằm khuyến khích ngư dân mạnh dạn tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của Chính Phủ để cải hoán tàu thuyền vươn khơi xa, bám biển dài ngày. 

Giải pháp nào cho vấn đề lao động dịch chuyển qua biên giới

 Cư dân thường xuyên dịch chuyển qua biên giới làm thuê là một nhu cầu rất thực tế của người lao động tại các tỉnh biên giới, tuy nhiên hiện nay tình trạng lao động dịch chuyển qua biên giới trái phép vẫn đang là 

 
Tháng 2/2017 thỏa thuận hợp tác lao động qua biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc đã được 2 bên ký kết. Để người lao động phổ thông không gặp phải những rủi ro, bất lợi do phải đi lao động chui, các địa phương cũng cần sớm hoàn tất các thỏa thuận về  thủ tục pháp lý đã ký kết, cũng như biện pháp tuyên truyền cho người dân hiểu để thực hiện nghĩa vụ, quyền lợi chính đáng của mình.  
 
Tại Lạng Sơn, phần lớn lao động Việt Nam dịch chuyển sang Trung Quốc làm thuê chủ yếu là lao động phổ thông. Tuy nhiên do dịch chuyển qua biên giới lao động thuê bất hợp pháp nên các lao động này gặp rất nhiều rủi ro, thậm chí phải chịu rất nhiều thiệt thòi về kinh phí dịch chuyển ngay từ khi bắt đầu bước chân sang bên kia biên giới.
 
Chị Nông Thị Bàn, Thôn Nà Lệnh, xã Thạch Đạn, huyện Cao lộc tỉnh Lạng Sơn chia sẻ, đi chui thì mất rất nhiều tiền xe, nếu làm được giấy tờ đàng hoàng thì đi xe buýt chỉ mất cả đi cả về là 90 đồng Trung Quốc. Đi xe chui thì cả đi cả về phải mất 250 đồng tiền Trung Quốc.
 
Không có tiền thì cứ trốn đi thôi. Mong muốn nhà nước tạo điều kiện cho để có cái giấy tờ để sang không bị bắt. Chị Hoàng Thị Hoa cho hay.
 
Cư dân thường xuyên dịch chuyển qua biên giới làm thuê là một nhu cầu rất thực tế của người lao động tại các tỉnh biên giới
 
Thống kê của Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị - Lạng Sơn cho thấy chỉ riêng trong 4 tháng đầu năm 2017, Đồn đã làm thủ tục tiếp nhận 4 lần với 113 công dân Việt Nam được phía nước bạn Trung Quốc trao trả, chủ yếu là lao động bất hợp pháp.
 
Cũng theo thống kê thì hiện các cơ quan chức năng bên phía nước bạn đang tạm giữ gần 500 lao động là công dân người Việt nam đi lao động thuê, tuy nhiên do chưa hoàn tất các thủ tục cần thiết theo quy định nên chưa được trao trả. Như vậy có thể thấy với việc thực hiện bản ký kết thỏa thuận hợp tác lao động qua biên giới tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vào ngày 10/2/2017 trước sự chứng kiến của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang ( Việt Nam) và Bí thư Khu ủy Khu Tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc là cần thiết để bảo đảm các quyền lợi của công dân Việt Nam khi sang nước bạn lao động.
 
Ông Trần Văn Quý, Trưởng phòng việc làm ATLĐ - Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Lạng Sơn cho biết, người lao động của tỉnh Lạng Sơn sang Trung Quốc làm ăn nó không phải là giảm mà nó có chiều hướng gia tăng. Vấn đề này cũng đã được 2 bên rất là quan tâm, do vậy để quản lý người lao động này thì cũng đã có những hướng đi, đó là sự thỏa thuận hợp tác giữa thành phố sùng tả với tỉnh Lsơn làm thế nào để chúng ta thực hiện được.
 
Theo Thiếu tá La Thịnh Trường, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Hữu Nghị cho biết, một số người có nhu cầu thì hiện nay vẫn còn chưa biết là khi đi mình cần phải làm những thủ tục gì. Còn đối với nước bạn thì bạn đã có dán những niêm yết danh sách cần phải có những thủ tục gì để có thể lao động hợp pháp tại Trung Quốc trong khoảng thời gian 6 tháng.
 
Thỏa thuận về vấn đề hợp tác lao động qua biên giới giữa một số tỉnh của Việt Nam và Trung Quốc đã được ký kết. Về phía các địa phương có đường biên giới với Trung Quốc cần sớm hoàn tất các quy trình thủ tục tham mưu cho UBND tỉnh và thực hiện tuyên truyền hướng dẫn cho nhân dân thực hiện thuận lợi các thủ tục theo đúng quy định ./.
Thăm dò khán giả