Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 23:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:57, Thứ 3, 28/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TT - Huế nâng cao giá trị kinh tế trong nuôi trồng thủy sản

(ANTV) - Thời gian trở lại đây, nông dân Thừa Thiên Huế đã tập trung phát triển nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản nước ngọt mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt từ kinh nghiệm rút ra trong quá trình nuôi trồng, cùng với sự sáng tạo nhiều hộ nông dân đã thực hiện tái cơ cấu việc nuôi trồng ngay trên cùng một loại thủy sản mang lại hiệu quả cao hơn gấp hàng chục  lần.

Có thâm niên và kinh nghiệm nuôi cá lóc thịt đã 10 năm, qua quá trình nuôi và tiêu thụ cá thương phẩm, nhận thấy vấn đề nguồn giống khá quan trọng và có nhu cầu lớn, anh Trần Duy Luyến, ở xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế đã mạnh dạn nghiên cứu và từ đầu năm 2016 đã thành công với việc nuôi cá lóc sinh sản.

Anh Trần Duy Luyến cho biết: Hiệu quả nuôi cá lóc sinh sản là thời gian rút gọn, đầu tư đơn giản mà lợi nhuận mang về gấp 20 lần cá thương phẩm. 

Thừa Thiên Huế có diện tích sông, đầm, hồ khá lớn và địa phương đã đặc biệt tạo điều kiện về đất, kỹ thuật giúp nông dân phát triển nuôi cá nước ngọt và mang lại thu nhập đáng kể cho người dân.

Từ hiệu quả thực tế, kinh nghiệm nuôi trồng và nhận thấy nhu cầu ngày càng cao của thị trường, trên cơ sở định hướng và hỗ trợ kỹ thuật của Trung tâm khuyến ngư Thừa Thiên Huế, nhiều hộ dân trên địa bàn đã mạnh dạn chuyển đổi sang các mô hình nuôi mới như: nuôi lươn sinh sản, nuôi lươn thịt, cá Chạch bùn, cá lóc sinh sản… trên cùng một diện tích nuôi, cùng một loài thủy sản nuôi nhưng hiệu quả mang lại từ các mô hình là gấp hơn nhiều lần so với trước đó.

Người dân Thừa Thiên Huế mạnh dạn chuyển đổi các mô hình nuôi mới trên cùng
một diện tích nuôi, cùng một loài thủy sản để mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ông Châu Ngọc Phi, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến ngư Thừa Thiên Huế cho biết: Với tập quán sản xuất của người dân Huế là diện tích ao hồ nhỏ lẻ, điều kiện vốn đầu tư hạn chế, việc phát triển những mô hình đòi hỏi diện tích ít, nâng cao giá trị trên 1 đơn vị diện tích là một việc làm cần thiết, mục đích tạo đối tượng kinh tế cao, phát triển những sản phẩm hàng hóa theo mục tiêu tái cơ cấu.

Theo Quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản các tỉnh miền Trung mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành, Thừa Thiên Huế đã đề ra kế hoạch đến năm 2020 sẽ phát triển diện tích nuôi cá nước ngọt là 2.360 ha với quyết tâm đưa nuôi trồng thủy sản trở thành một ngành sản xuất hàng hóa mang tính hiệu quả ổn định và bền vững. Và để thực hiện được điều này thì vấn đề tái cơ cấu các đối tượng nuôi trồng trong điều kiện diện tích nhỏ lẻ và nguồn vốn có hạn của nông dân nhưng tăng hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần là một hướng đi phù hợp, cần được nhân rộng cho nhiều địa phương trên cả nước. 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả