Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 18:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:03, Thứ 3, 17/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Truy tố cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng MHB cùng đồng phạm

(ANTV) -  Hơn 457 tỷ đồng là số tiền đã bị thất thoát trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (Ngân hàng MHB) cùng Công ty cổ phần chứng khoán ngân hàng phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (Công ty MHBS). 

Ngày 17/10, Viện KSND tối cao vừa cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố 17 bị can phạm tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án này.

Năm 2011-2014, lợi dụng chức vụ quyền hạn, Huỳnh Nam Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng  MHB; Nguyễn Phước Hòa, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng MHB đã chuyển 4.975 tỷ đồng cho Công ty cổ phần chứng khoán MHB ( Công ty MHBS) với nội dung hợp tác đầu tư trái phiếu chính phủ. Nhưng thực chất, Công ty này đã sử dụng 3.357 tỷ đồng đem gửi có kỳ hạn ngay tại các chi nhánh của MHB để hưởng lãi suất hơn 45 tỷ đồng.

Công ty MHBS cũng sử dụng 1.558 tỷ đồng để đầu tư trái phiếu, trong đó chi hơn 966 tỷ đồng để ký các hợp tác đầu tư môi giới, mua bán trái phiếu chính phủ của chính ngân hàng MHB thông qua một số công ty trung gian.

Qua việc này, các công ty trung gian và MHBS được hưởng lợi, dẫn đến gây thiệt hại cho ngân hàng MHB hơn 349 tỷ đồng. Ngoài ra, Tổng giám đốc Công ty MHBS Lữ Thị Thanh Bình còn có chủ trương mở 3 tài khoản tự doanh để mua bán chứng khoán trái quy định, gây thiệt hại hơn 108 tỷ đồng.

Cảnh báo việc giả danh cán bộ thuế để lừa đảo DN mua sách, tài liệu

Cục Thuế TP Hà Nội vừa ra thông báo về hiện tượng mạo danh, giả danh cán bộ, công chức của đơn vị này để mời chào, dụ dỗ, dọa nạt, lừa đảo, ép buộc doanh nghiệp mua sách, tài liệu, ký hợp đồng tài trợ cho các hoạt động in, xuất bản sách.
 
Thủ đoạn là các đối tượng gọi đến doanh nghiệp tự xưng danh là cán bộ, công chức của Cục Thuế TP Hà Nội để mời chào, dụ dỗ, dọa nạt, lừa đảo, ép buộc doanh nghiệp mua sách, tài liệu, ký hợp đồng tài trợ cho các hoạt động in, xuất bản sách hoặc các ấn phẩm vinh danh doanh nghiệp, cẩm nang về thuế, lập quỹ hỗ trợ của ngành thuế.

Cục Thuế TP Hà Nội khẳng định không có chủ trương, cũng như không cử cán bộ gọi điện, fax hay mang sách, tài liệu bán cho doanh nghiệp hoặc đề nghị tài trợ cho bất kỳ hoạt động nào. Việc mạo danh, giả danh nêu trên là những hành vi trái pháp luật, lợi dụng danh nghĩa cán bộ thuế, cơ quan thuế các cấp để trục lợi cá nhân, lừa đảo doanh nghiệp.

Các hành vi trên có dấu hiệu của tội phạm hình sự, cần phải được ngăn chặn. Cục Thuế Hà Nội đề nghị người nộp thuế phối hợp thông tin, phản ánh kịp thời về các hành vi lừa đảo tới cơ quan Công an và cơ quan thuế để có biện pháp phối hợp, xử lý kịp thời. 

 

BT
Thăm dò khán giả