Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 00:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:16, Thứ 7, 11/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trường Sa - Điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi

(ANTV) - Quần đảo Trường Sa, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, với những người ngư dân thì nơi đây còn là ngôi nhà của mình. Mỗi chuyến đi biển kéo dài từ 2-3 tháng, những ngày dài lênh đênh trên biển thì những ngôi nhà chung ở quần đảo Trường Sa chính là chỗ dựa vững chắc của ngư dân, giúp họ vững tin vươn khơi bám biển.

Những ngư dân thuộc tỉnh Quảng Ngãi đang đánh bắt ở ngư trường gần đảo Núi Le A, thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Họ tìm đến các bác sỹ quân y của đảo Núi Le để được giúp đỡ khi 1 số người trên tàu bị đau đầu, chóng mặt do cao huyết áp. Tại đây, họ được các y bác sỹ quân y khám cẩn trọng và phát thuốc miễn phí.

Anh Lê Văn Mùi, ngư dân Bình Sơn, Quảng Ngãi chia sẻ, tôi cao huyết áp, nên lần mệt mà cầm vật gì là nó cứ run lên, đến cầm điếu thuốc cũng run. Nên cứ đau quá thì mình nghỉ chứ cũng không có ai ép buộc mình làm cả.

Còn ngư dân Nguyễn Ngọc Sa cho biết, một chuyến đi khoảng 90 ngày, mỗi lần đau ốm bệnh tật thì lại vào đảo gặp các anh quân y giúp đỡ cho ngư dân, vì đi vào đất liền thì cách trở. Nếu thiếu đồ thì lại vào trong này lấy còn mình cũng chuẩn bị đồ khô và mọi thứ.
 
Những ngày dài ở khơi xa với những ngư dân bệnh tật là điều khó tránh khỏi. Và những điểm đảo như thế này gần như đã trở thành bệnh viện, trạm xá và là nhà để họ được thăm khám và có thời gian nghỉ ngơi. Theo bác sỹ quân y Nguyễn Viết Toàn, Đảo Núi Le A, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đối với quân y trên đảo thì tôi luôn bảo đảm cho công tác quân y của quân và dân trong khu vực. Khi dân có bệnh họ sẽ vào cho tôi khám và điều trị. Căn cứ vào bệnh thì những bệnh thông thường trong phạm vi điều trị của đảo thì sẽ cấp phát thuốc theo từng bệnh để cho dân điều trị và kèm theo những tư vấn sát những căn bệnh giúp đỡ cho ngư dân trong quá trình điều trị khi đánh bắt trên biển. Nếu bệnh nặng vượt quas phạm vi điều trị thì chúng tôi sơ cứu cấp cứu và báo cáo trên chuyển đến tuyến trên điều trị cho bệnh nhân.
 
Công tác hậu cần hỗ trợ ngư dân không chỉ dừng lại ở việc khám chữa bệnh. Các điểm đảo còn là nơi để cư dân lưu trú khi mưa bão, tiếp nhiên liệu thực phẩm để đi biển dài ngày. Âu tàu dịch vụ hậu cần nghề cá ở Đảo Đá Tây này có diện tích 13ha với sức chứa trên 200 tàu. Ông Vũ Chí Thuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Hậu cần nghề cá đảo Đá Tây, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hóa cho biết, Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá được thành lập và bàn giao năm 2005 và đưa vào hoạt động năm 2008. Những dịch vụ như gạo, lương thực thực phẩm, đồ ăn thức uống hay nhu yếu phẩm, bà con ra đây lấy chủ yếu là dầu và nước đá là chính. Khi nào tàu thì có nhà tránh trú bão với sức chứa hơn 2000 người, giúp ngư dân lên đảo tránh trú bão an toàn.
 
Đảo là nhà, biển cả là quê hương, các điểm đảo trên quần đảo Trường Sa ngày qua ngày là điểm tựa vững chắc cho ngư dân. Và sự có mặt của ngư dân trên các vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa chính là những “cột mốc sống” góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
BT
Thăm dò khán giả