Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 02:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:01, Thứ 5, 19/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc thay đổi quy trình giao nhận hàng qua Cửa khẩu Tân Thanh

(ANTV) - Sáng nay (19/8), Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết, phía Trung Quốc yêu cầu thay đổi quy trình giao nhận hàng qua cửa khẩu Tân Thanh với lý do để nâng cấp việc phòng chống dịch của phía bạn.

Theo đó, phía Trung Quốc yêu cầu tuyệt đối không cho lái và chủ hàng đưa xe hàng sang bên phía nước bạn và phải giao xe hàng để lái xe của phía Trung Quốc đưa đến nơi giao hàng. Sau khi hết hàng trên xe, họ đánh xe không còn hàng hóa ra bãi trao trả. Việc thay đổi này dự kiến có thể sẽ phát sinh chi phí cũng như khó khăn hơn cho doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa, xuất hàng chậm hơn cũng như sẽ phát sinh một số rủi ro.

Vì vậy, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương và Sở Công thương Lạng Sơn khuyến cáo tới Sở Công thương các địa phương có doanh nghiệp thực hiện việc xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn, nhất là xuất khẩu nông sản lưu ý cũng như hướng dẫn đối với doanh nghiệp.

Bộ Công Thương cũng khuyến nghị các thương nhân chuyển nhanh hoạt động xuất khẩu hàng hóa từ tiểu ngạch sang chính ngạch để giảm thiểu rủi ro mà hình thức thương mại tiểu ngạch có thể đem lại; đồng thời, tăng cường phòng chống dịch đối với người và phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất khẩu.

Đề xuất cấp hơn 130.000 tấn gạo hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng Covid-19

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa có tờ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét xuất cấp hơn 130.000 tấn gạo hỗ trợ cho trên 8,6 triệu người dân có nguy cơ thiếu đói tại 24 tỉnh, thành phố do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đại dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, việc làm của người dân và người lao động, đặc biệt đối với những người bị giãn, hoãn, ngừng việc, bị mất việc, mất thu nhập, không đảm bảo được đời sống, có nguy cơ bị thiếu đói.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ước tính số gạo hỗ trợ là hơn 130.000 tấn, hỗ trợ cho trên 8,6 triệu khẩu trong thời gian 1 tháng với mức 15kg gạo/khẩu thuộc 24 tỉnh, thành. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị giao Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nêu trên chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo và thực hiện hỗ trợ gạo nhanh, kịp thời, đúng đối tượng, đúng định mức theo quy định và phù hợp với công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Sau khi thực hiện hỗ trợ 1 tháng mà vẫn còn khó khăn, đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có văn bản gửi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét tiếp tục hỗ trợ.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến giá nhiều loại cá nuôi nước ngọt trên thị trường tỉnh Đắk Lắk đang giảm mạnh. Người nuôi cá không chỉ đang lỗ vì giá cá giảm mạnh mà càng khó khăn hơn khi không kiếm được thương lái mua hàng.

Theo ông Lê Thế Linh ở xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột, gia đình ông một năm nuôi hơn 10 tấn cá rô phi và khoảng 10 tấn cá trắm, chép thương phẩm. Hiện nay cá đã đến kỳ thu hoạch nhưng cá rô phi giá chỉ khoảng 32.000 đồng/kg trong khi giá thành sản xuất 1 kg cá tương đương khoảng 35.000 đồng/kg. Cá chép đang có giá 38.000 đồng/kg nhưng chi phí chăn nuôi phải 45.000 đồng/kg mới đủ vốn nhưng vẫn không có khách đến mua. Để chờ khách đến mua gia đình ông tiếp tục phải cho cá ăn, càng để lâu thì lỗ càng nhiều nên hàng ngày ông phải giảm bớt lượng thức ăn nhưng không biết khi nào mới bán được.

Ông Hứa Ngọc Quyết, ở buôn Mtha, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn có 4 lồng nuôi cá điêu hồng trên lòng hồ thủy điện Srepok 3. Để có tiền đóng lồng nuôi cá, ngoài tiền của gia đình ông còn vay ngân hàng thêm 50 triệu đồng. Thời gian đầu khi giá cá ở mức 38 đến 40.000 đồng/kg và giá thức ăn chưa cao như hiện nay thì 4 lồng nuôi cá đã mang về cho gia đình ông nguồn thu nhập đáng kể. Hiện nay, cá đã đến kỳ thu hoạch mà không có người mua, 1 ngày chi phí hết hơn 1 triệu tiền thức ăn khiến đã lỗ càng lỗ thêm.

Theo người dân, chưa bao giờ nuôi cá lại gặp khó khăn như năm nay. Người nuôi không bán được do ảnh hưởng của dịch bệnh, trong khi đó giá thức ăn lại liên tục tăng làm cho nông dân lỗ đủ đường.

Theo các thương lái thu mua cá, sau dịch Covid-19, nhu cầu tiêu thụ cá giảm mạnh. Trong khi đó, nguồn cung dồi dào hơn mọi năm vì nhiều địa phương tăng diện tích nuôi các loại cá nước ngọt. Dự báo giá các loại cá nước ngọt vẫn trên đà giảm vì nguồn cung còn rất lớn. Hiện nay, nhiều vùng nuôi cá nước ngọt trên địa bàn tỉnh đang vào vụ thu hoạch, tại nhiều vùng, sản lượng cá chỉ mới tiêu thụ chưa được 50%. Người nuôi cá ngày càng lo lắng hơn vì giá cá giảm sâu nhưng vẫn khó tìm được thương lái thu mua.

BT
Thăm dò khán giả