Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 04:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Thứ 4, 06/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Quốc nỗ lực ổn định thị trường

(ANTV) - Theo hãng tin Bloomberg, trong nỗ lực ngăn đà lao dốc của thị trường chứng khoán, cơ quan chức năng Trung Quốc ngày 5/1 đã yêu cầu các quỹ đầu tư quốc doanh mua vào cổ phiếu, đồng thời phát tín hiệu sẽ duy trì lệnh cấm bán ra đối với các cổ đông lớn. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cũng “bơm” khẩn cấp 20 tỷ USD thanh khoản vào hệ thống tài chính nhằm xoa dịu các nhà đầu tư.

Theo Bloomberg, các quỹ của Chính phủ Trung Quốc đã mua vào cổ phiếu các công ty niêm yết sau phiên sụt giảm 7% khiến thị trường chứng khoán nước này phải ngừng giao dịch giữa chừng vào ngày 4/1. Cũng theo nguồn tin, Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã yêu cầu các sàn giao dịch chứng khoán nói với các công ty niêm yết rằng, lệnh cấm có thời hạn 6 tháng đối với việc bán ra cổ phiếu của các cổ đông lớn sẽ được gia hạn sau khi hết hạn vào ngày 8/1. Trong một tuyên bố phát đi ngày 5/1, PBoC cho biết đã bơm 130 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 19,9 tỷ USD, vào hệ thống tài chính Trung Quốc.

Những động thái này cho thấy Trung Quốc một lần nữa đang mạnh tay can thiệp để ngăn đà lao dốc của thị trường chứng khoán. Phiên ngày 4/1 đánh dấu sự khởi đầu năm mới tồi tệ chưa từng có đối với thị trường chứng khoán nước này, làm mất 590 tỷ USD giá trị vốn hóa khỏi thị trường. Đến hết phiên giao dịch ngày 5/1 thị trường chứng khoán nước này vẫn giảm điểm nhẹ, nhưng đã ổn định trở lại.

Các nhà phân tích cho rằng, thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ tiếp tục chịu nhiều áp lực biến động trong thời gian tới. Và phải đến đầu tháng 3, khi Quốc hội Trung Quốc khai mạc, các biện pháp cải cách và hỗ trợ kinh tế cụ thể được đưa ra, đặc biệt là quy hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm tới được công bố mới có các thông tin tích cực để hỗ trợ thị trường chứng khoán Trung Quốc ổn định và phát triển ổn định.

Chứng khoán Trung Quốc giảm điểm trong những phiên giao dịch đầu năm mới

Lần đầu tiên trong lịch sử, thị trường chứng khoán Trung Quốc phải đóng cửa sớm để giảm nhẹ thiệt hại khi giá chứng khoán sụt giảm mạnh khoảng 7% hôm 4/1. Sang ngày 5/1, thị trường chứng khoán nước này vẫn tiếp tục giảm nhẹ. Biến động trên thị trường chứng khoán Trung Quốc trong những phiên giao dịch đầu tiên của năm mới 2016 đã khiến các chuyên gia kinh tế thêm lo ngại cho sức khỏe của nền kinh tế có quy mô lớn thứ hai thế giới và biến động này cũng đã tác động dây chuyền đến thị trường chứng khoán nhiều nước.

Ngày 4/1, ngày giao dịch đầu tiên của năm 2016 nhưng hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến của Trung Quốc đã phải chấm dứt vào lúc 13 giờ 28 phút sau khi cổ phiếu giảm 7%. Việc dừng giao dịch này là lần đầu tiên trong lịch sử thị trường chứng khoán Trung Quốc hoạt động giao dịch trong ngày kết thúc sớm. Động thái này xảy ra đồng thời với việc khởi động cơ chế "Tự ngắt," được áp dụng nhằm kiềm chế sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán.

Mở phiên giao dịch sáng 5/1, thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục mất điểm. Chỉ số Shanghai Composite giảm 3%. Thị trường sau đó dần phục hồi sau khi Ủy ban chứng khoán Trung Quốc tuyên bố sẽ có biện pháp quản lý việc giảm tỉ lệ nắm giữ cổ phần của các cổ đông lớn. Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/1, chỉ số Shanghai Composite giảm nhẹ ở mức 0,26% và chỉ số Shanzhen Composite giảm 1,26%.

Biến động mạnh trên thị trường chứng khoán Trung Quốc hôm 4/1 đã lập tức tác động đến thị trường chứng khoán nhiều nước. Giá chứng khoán ở Mỹ, Nhật, Hong Kong, Hàn Quốc, Australia đã đồng loạt sụt giảm theo.

BT
Thăm dò khán giả