Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 05:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:40, Thứ 5, 10/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trồng nấm mô hình mới kết quả khả quan

(ANTV) -Trồng nấm linh chi và nấm bào ngư là một trong những mô hình mới, hiệu quả kinh tế rất cao đang được hộ nông dân tỉnh An Giang nhân rộng. 

 
Ở xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, anh Huỳnh Minh Kiển đã thành công rất lớn với mô hình mới này, mang lại nguồn kinh tế đáng kể vì giá cả của 2 loại nấm này hiện nay ngoài thị trường tương đối cao.
 
Vượt qua gian nan, có thể nói anh Huỳnh Minh Kiển là người tiên phong trong việc làm nấm ở An Giang khi hiểu sâu về kỹ thuật và cách chăm sóc.
 
Từ năm 2015 anh Kiển bắt đầu nghiên cứu về đặc tính của loại nấm linh chi và nấm bào ngư rồi bắt tay trồng thử nghiệm. Tiếp cận với mô hình mới lạ này ban đầu gặp không ít khó khăn, trở ngại cũng như có lần thất bại nhưng chính từ cái khó đã ló cái khôn anh đã chinh phục và thành công lớn bằng kết quả lao động sau nhiều năm miệt mài học hỏi.
 
Với giá bán 30 ngàn đồng/ kg nấm bào ngư và 500 ngàn đồng/ kg đối với nấm linh chi, mỗi tháng mô hình trồng nấm của anh Kiển đã xuất xưởng trên 1,5 tấn thành phẩm thu về nguồn lợi kinh tế cao.
 
Cũng theo anh Kiển việc chuyển đổi nghề sang trồng nấm đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, bởi lẻ mô hình này có thể cho thu nhập gấp nhiều lần so với việc chăn nuôi hay trồng trọt khác, trong đó đáng kể là loại nấm linh chi trồng xuất khẩu.
 
Ông Huỳnh Phước Hiên, Phó phòng NN và PT Nông thôn huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đánh giá đây là mô hình trồng nấm mới, bán và nhân rộng mô hình này mang hiệu quả cao cho người dân. 
 
Mô hình trồng nấm kinh tế mới cho nhiều nguồn lợi kinh tế với người dân An Giang.
 
Trồng nấm đòi hỏi phải cẩn trọng, tỉ mẩn trong từng công đoạn, trong đó nhà trồng phải thoáng mát, sạch đẹp, duy trì độ ẩm từ 30 độ, bên ngoài dùng lưới che chắn côn trùng; nước tưới cho phôi phải sạch. Đặc biệt, trong quá trình chăm sóc phải đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Do đó, nhà xưởng trồng nấm phải hoàn toàn sạch để cho ra những sản phẩm đảm bảo chất lượng nhất, phục vụ tốt người tiêu dùng. Tuy rất thành công với công việc mới nhưng do cơ sở nằm ở địa bàn nông thôn, việc trồng nấm vẫn còn nhỏ lẻ, mới mẻ, người dân chưa hiều về tác dụng sử dụng nên thị trường đầu ra của nấm linh chi hiện nay vẫn là mối lo ngại.
 
Ông Huỳnh Minh Kiển, Người trồng nấm xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, tôi thấy nấm linh chi và bào ngư làm có hiệu quả cao bà con cũng mừng nhờ cơ quan chức năng ủng hộ vốn và đầu ra cho sản phẩm. 
 
Để giải quyết vấn đề này, trước mắt anh Huỳnh Minh Kiển đã đầu tư thêm phòng thí nghiệm để sản xuất phôi tại chỗ cung cấp cho hộ gieo trồng ở các nơi, mỗi tháng xuất hơn 10.000 bịch phôi thu nhập khoảng 20 triệu đồng. Với cách làm lấy ngắn nuôi dài, bấy lâu nay cũng cho anh nguồn thu nhập đáng kể góp phần cải thiện cuộc sống gia đình.
 
Thăm dò khán giả