Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 05:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:11, Thứ 3, 02/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trồng măng tây tăng thu nhập cho nông dân Quảng Ngãi

(ANTV) -Sau thời gian lựa chọn nhằm tìm ra cây trồng phù hợp hỗ trợ cho nông dân phát triển kinh tế, nhận định vùng đất tại địa phương nhiều khả năng phù hợp với cây măng tây nên tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định triển khai đề án đưa cây măng tây vào trồng thử nghiệm. Sau thời gian trồng, cây măng tây trồng trên vùng đất Quảng Ngãi có sự phát triển tốt, nhiều vùng trồng măng tây đã bắt đầu cho thu hoạch giúp tăng thu nhập cho nông dân từ măng tây. 

 

Được hỗ trợ giống và kỹ thuật chăm sóc, ông Huỳnh Luôn ở xã Bình Phú, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi đã tiến hành trồng thử nghiệm gần 900 mét vuông cây măng tây trên vùng đất pha cát. Chỉ mới trồng được một tháng rưỡi cây măng tây đã phát triển rất tốt, bước đầu cho thấy phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây.
 
Ông Huỳnh Luôn, xã Bình Phú, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Nnà nước hỗ trợ cây măng tây về trồng thấy giai đoạn đầu mà cây măng tây phát triển như vầy là rất có hy vọng. Cũng mong nhà nước hỗ trợ thêm để bà con nhân rộng.
 
Huyện Bình Sơn đã tiến hành dự án “Trồng thử nghiệm cây măng tây” tại 3 xã là Bình Phú, Bình Trung và Bình An trên điện tích 6.000 mét vuông với tổng kinh phí thực hiện trên 500 triệu đồng.
 
Theo đánh giá chung thì cây măng tây được trồng thử nghiệm tại các địa phương đang phát triển tốt, có tiềm năng để phát triển kinh tế, mở rộng vùng trồng, dần thay thế một số loại cây trồng kém hiệu quả, nhất là cây mía đang thất bát như hiện nay.
 
Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó chủ tịch UBND xã Bình Phú, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, địa phương đề nghị và được các cấp, chính quyền huyện đưa dự án măng tây về trồng thí điểm khoảng 2.000 mét vuông. Tuy nhiên thì bước đầu địa phương thấy cây măng tây phát triển như vậy là rất phấn khởi. Đây là tiềm năng và địa phương mong muốn rằng sau mô hình này nếu hiệu quả thì nhân rộng ra để bà con nông dân thay đổi cây trồng trên mảnh đất của đồng mía đang khó khăn về đầu ra của cây mía.
 
Một tín hiệu vui là sau thời gian trồng thử nghiệm, một số diện tích trồng măng tây đã bắt đầu cho thu hoạch. Sau đợt trồng thử nghiệm này, từng địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiến hành đánh giá lại hiệu quả kinh tế trên diện tích đang trồng để tiếp tục có hướng hỗ trợ, tạo điều kiện cho nông dân nhân rộng diện tích măng tây trên địa bàn, mở ra triển vọng tăng thu nhập cho người nông dân bằng một loại cây trồng mới./.
Thăm dò khán giả