Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 17:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 2, 26/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trồng dừa xiêm trên đất cát đem lại hiệu quả kinh tế

(ANTV) - Đất cát pha lại nhiễm mặn thường rất kén chọn cây trồng, do đó, việc phát triển kinh tế trên vùng đất này thường đối mặt với rất nhiều khó khăn. Thế nhưng, tại xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ lại xuất hiện một mô hình trồng trọt, đem lại thu nhập khả quan cho nông dân- Đó là mô hình trồng dừa xiêm.

 

Đã từng trồng đủ loại cây ăn trái như mãng cầu, nhãn, xoài, nhưng cuộc sống của gia đình ông Nguyễn Hữu An, ở xã Long Mỹ vẫn luôn long đong, lận đận vì hiệu quả kinh tế của các giống cây trên tại vùng đất cát pha, nhiễm mặn không cao. Trong một lần đi thăm bà con ở tỉnh Bến Tre, ông An nhận thấy vùng đất của mình có nhiều điểm tương đồng về thổ nhưỡng với “xứ dừa”, nên quyết định chuyển đổi cây trồng. Năm 2014, ông mua khoảng 400 gốc dừa từ các tỉnh miền Tây về trồng đất của mình. Sau hơn 2 năm, vườn dừa của ông bắt đầu cho thu hoạch.

Theo ông Nguyễn Hữu An, trồng dừa không tốn nhiều công chăm sóc và phù hợp với người lớn tuổi. Để dừa phát triển, cho trái đều, dầy và nước ngọt, cứ khoảng 3 tháng, người trồng nên bón phân hữu cơ, hợp chất một lần. Ngoài loại sâu đuông ăn đọt thì dừa rất ít khi bị sâu bệnh hại.

Hiện nay, vườn dừa xiêm của gia đình ông An đang cho trái quanh năm. Trung bình 1 tháng, mỗi cây cho thu hoạch từ 12 trái đến hơn 20 trái. Với giá bán tại vườn từ 5-10.000 đồng/trái- tùy thời điểm. Mỗi năm, sau khi đã trừ chi phí, một cây dừa đem lại cho ông An nguồn thu nhập trên 1 triệu đồng. Nhu cầu của người dân cao nên vườn dừa của ông cung không đủ cầu. Từ hiệu quả kinh tế mang lại, ông An đang xuống thêm khoảng 100 gốc dừa và dự tính sẽ tự ươm giống để nhân rộng ra phần diện tích đất còn lại của gia đình. Ngoài ra, ông An cũng hướng tới mục tiêu cung cấp giống dừa, hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc dừa cho người dân địa phương khi có nhu cầu.

BT
Thăm dò khán giả