Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 00:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:10, Thứ 7, 22/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trồng dưa ở huyện Phú Ninh cho thu nhập cao

(ANTV) - Dưa hấu Kỳ Lý là thương hiệu dưa nổi tiếng của huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam với diện tích hơn 470 ha, trồng tập trung ở các xã Tam Phước, Tam An, Tam Thành, Tam Lộc. Đây cũng là vùng trồng dưa chuyên canh lớn nhất của tỉnh Quảng Nam. Hiện nay, người dân ở đây đang bước vào thời điểm thu hoạch rộ dưa hấu, với năng suất và giá cả cao hơn mọi năm.

 
Vào sáng sớm, trên cánh đồng trồng dưa hấu ở thôn Phú Điền, xã Tam Phước người dân tấp nập thu hoạch những trái dưa, mang tập kết ven đường để chờ xe tải của thương lái đến thu gom. Nhờ thời tiết năm nay thuận lợi, những trái dưa hấu ở đây cho trái đều và có mẫu mã đẹp nên giá cả cao hơn mọi năm, đạt 200 triệu đồng/ 1ha.
 
Anh Phạm Văn Minh, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh cho biết, dân Tam Phước chúng tôi vụ dưa này rất chi là phấn khởi. Dưa được mùa và giá cả khá hơn mọi năm. 
 
Giống dưa được đa phần người dân ở huyện Phú Ninh trồng là Hắc Mỹ Nhân. Giống dưa này thích hợp với thổ nhưỡng, khí hậu tại đây nên cho trái dưa có vị ngọt sắc, vỏ cứng có thể bảo quản được lâu, thích hợp cho việc vận chuyển tiêu thụ ở xa. Theo người trồng dưa, thời tiết nắng nóng đầu Hè năm nay không chỉ giúp cho quá trình thu hoạch dưa thuận lợi mà còn giữ giá thu mua dưa hấu ở mức cao và ổn định.
 
Anh Phạm Hoàng Ân, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh cho biết, người ta thường bảo “Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa” nên thời tiết nắng nóng rất phù hợp cho việc lấy trái (thu hoạch), lấy nước định kỳ để cho dưa có điều kiện phát triển tự nhiên.
 
Người trồng dưa ở huyện Phú Ninh đạt thu nhập 200 triệu đồng /1ha
 
Theo ông Phạm Thanh Lợi, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh cho rằng, đối với đâu không biết nhưng với Quảng Nam, Phú Ninh, nếu làm dưa chủ hồ làm gấp 3 sào lúa nếu được mùa được giá.
 
Qua gần 10 năm, kể từ khi được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Dưa hấu Kỳ Lý”, những trái dưa của người nông dân huyện Phú Ninh đã tạo được thương hiệu trên thị trường.
 
Ông Võ Thanh Anh, Trưởng phòng Nông nghiệp, Phát triển nông thôn huyện Phú Ninh cho biết, cây dưa là một trong những cây chủ lực trong việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện Phú Ninh, chuyển một số diện tích trồng lúa sang trồng dưa. Đối với Phú Ninh quy hoạch diện tích để chuyển đổi này khoảng 800 ha để sản xuất trồng dưa hấu để đem lại thu nhập cao cho bà con nông dân.
 
Để đảm bảo ổn định đầu ra cho trái dưa, tránh tình trạng điệp khúc “được mùa rớt giá” như đang xảy ra ở nhiều địa phương. Trên cơ sở diện tích trồng dưa đã được quy hoạch, hằng năm huyện Phú Ninh luôn có chỉ đạo điều chỉnh diện tích sản xuất phù hợp theo từng mùa vụ, không để người dân tự phát mở rộng diện tích./.
Thăm dò khán giả