Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 19:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:48, Thứ 6, 10/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triệt phá đường dây mua bán hóa đơn GTGT đặc biệt lớn

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với đối tượng Nguyễn Đức Trọng, trú xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh về hành vi mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng với giá trị khống gần 200 tỷ đồng.

 

Tháng 5/2018, Công an tỉnh Bắc Giang phát hiện Nguyễn Đức Trọng đứng sau thành lập, điều hành và bán hóa đơn giá trị gia tăng của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Đây là vụ án có tính chất phức tạp, liên quan đến hàng trăm doanh nghiệp với số tiền lớn, Phòng An ninh Điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ điều tra, làm rõ.

Thượng tá Phạm Văn Khanh, Phó trưởng phòng An ninh điều tra - Công an tỉnh Bắc Giang cho biết: "Ban đầu đã xác định được đối tượng Trọng mua và thuê thành lập 4 công ty để mua hóa đơn GTGT để bán lại cho các doanh nghiệp trên địa bàn Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội."

Qua điều tra cho thấy, Trọng đã mua lại pháp nhân (hóa đơn, con dấu…) của 4 doanh nghiệp đều có địa chỉ tại tỉnh Bắc Giang. Từ cuối năm 2016 đến khi bị bắt giữ, đường dây do đối tượng Trọng cầm đầu đã xuất khống gần 1.500 hoá đơn với tổng trị giá gần 200 tỷ đồng; hóa đơn nhiều nhất ghi số tiền gần 4 tỷ đồng, thấp là vài chục triệu đồng.

Các công ty “ma” này trên thực tế không có hoạt động nhưng để dễ dàng qua mắt lực lượng chức năng, đối tượng Trọng đã lấy nhà riêng làm nơi trao đổi mua bán và cất giấu con dấu của các công ty, quyển hóa đơn giá trị gia tăng. Trọng cũng là người trực tiếp thỏa thuận, giao dịch với khách hàng hoặc qua môi giới về nội dung hóa đơn, sau đó phân công cho các đối tượng khác viết, xuất hóa đơn cho khách. Mỗi hóa đơn, Trọng được trích từ 2% - 3% giá trị và đến nay đối tượng đã thu lợi bất chính khoảng 300 triệu đồng.

Hành vi của Nguyễn Đức Trọng đã gây thiệt hại cho Nhà nước gần 20 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng. Đây là đường dây mua bán hóa đơn có quy mô đặc biệt lớn liên quan đến nhiều công ty. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã khám xét, thu giữ nhiều tài liệu liên quan, đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

BT
Thăm dò khán giả