Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 22:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 6, 21/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển vọng xuất khẩu rau trái Việt Nam

(ANTV) - Vượt qua các tiêu chuẩn về chất lượng, mới đây nhất trái xoài của Việt Nam đã chính thức xuất khẩu đi Úc, góp mặt vào gần chục loại trái cây Việt Nam được xuất khẩu ra thị trường quốc tế, trong đó có những thị trường đặc biệt khó tính như: Mỹ, Nhật, EU,... Theo đó, giá trị xuất khẩu của ngành hàng rau quả 8 tháng đầu năm nay tăng gần 130% so với cùng kỳ năm 2015. Đây rõ ràng là một trong những nhóm sản phẩm nông sản xuất khẩu đầy triển vọng.

Mùa vải thiều năm nay, tỉ lệ xuất khẩu của tỉnh Bắc Giang chiếm đến 50% tổng sản lượng, với giá trị xuất khẩu đạt gần 3.000 tỷ đồng. Bên cạnh thị trường truyền thống là Trung Quốc, năm nay vải thiều cũng đã được xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính khác. Đến thời điểm hiện tại, các loại rau quả của Việt Nam đã có mặt tại hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng, UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết, Chủ yếu vẫn là xuất khẩu sang thị trường Trung quốc ngoài ra thì năm nay chúng tôi cũng đã xuất khẩu được hơn 1000kg sang thị trường Mỹ, thế còn ngoài ra thì còn những thị trường khác như Australia, Nhật Bản, Malaysia,... mang lại một giá trị và cái thương hiệu đối với vải thiều của Lục Ngạn, mạnh hơn các năm trước.

Việt Nam là quê hương của những sản phẩm trái cây nhiệt đới, phong phú, đa dạng về chủng loại, có giá trị kinh tế cao, vì vậy theo các chuyên gia chúng ta cần phát huy lợi thế này bằng việc đa dạng hóa nông nghiệp. Thay vì phụ thuộc nhiều vào lúa cũng như các loại cây lương thực thuần túy, việc chuyển dịch cơ cấu kèm theo đó là thay đổi hệ thống sản xuất phù hợp đang là một hướng đi mới. 

TS Đặng Kim Sơn - Nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn cho rằng, Có thể nói chúng ta phải thay đổi lại từ công nghệ từ đào tạo con người và cả từ chính sách. Như vậy nếu chúng ta chuyển từ một nền sản xuất thuần túy lương thực nhất là các cây lấy hạt như ngô, lúa sang các cây có giá trị gia tăng cao nhưng ngắn ngày đa dạng như rau, hoa, cây ăn trái thì chúng ta phải thay đổi một cách toàn diện hệ thống sản xuất. Có thể nói là đơn thuần không phải là chúng ta chuyển từ xuất khẩu nông sản này sang xuất khẩu nông sản kia mà chúng ta phải chuyển đổi toàn bộ hệ thống sản xuất.

Bên cạnh đó là áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, thay đổi cách làm cũ của nông nghiệp nhỏ lẻ, hướng đến sản xuất theo hướng hàng hóa xuất khẩu. Từ đó,  tăng cường sản xuất, chế biến và bảo quản các sản phẩm rau quả theo cách an toàn; nâng cao chất lượng để thâm nhập sâu hơn vào các thị trường có nhiều tiềm năng.

TS Lê Đăng Doanh - Chuyên gia kinh tế ý kiến, Chúng ta phải tiến lên sản xuất lớn, chúng ta phải hướng dẫn người nông dân, chúng ta phải kiểm tra và giám sát, vận dụng các công nghệ cao cấp như của Isarel. Đặc biệt chúng ta phải hết sức thận trọng trong việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu.

Hơn 10 năm trở lại đây, xuất khẩu rau quả đặc biệt là trái cây ghi nhận sự gia tăng nhanh chóng. Dự báo năm 2016, kim ngạch xuất khẩu rau quả sẽ cán mức 2,5 tỉ USD, có thể vượt qua kim ngạch xuất khẩu lúa gạo. Thế nhưng, trong khi đó, tình hình nhập khẩu rau quả tại một số thị trường cũng đang tăng nóng. Đây rõ ràng là điều đáng ngại  khi mà xuất khẩu thì phát triển còn nhu cầu của thị trường trong nước lại thay đổi.


 

BT
Thăm dò khán giả