Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 02:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 4, 17/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển vọng phát triển của kinh tế tư nhân

(ANTV) - Kinh tế tư nhân đã được Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng xác định là động lực quan trọng của nền kinh tế. Và tại Hội nghị Trung ương lần thứ 5 vừa qua, Trung ương đã thống nhất ban hành 3 nghị quyết, trong đó có riêng một nghị quyết  về phát triển kinh tế tư nhân. Điều này thể hiện rõ quan điểm của Đảng trong việc tạo mọi điều kiện thuận lợi để kinh tế tư nhân phát triển nhanh, bền vững, đa dạng với tốc độ tăng trưởng cao cả về số lượng, quy mô, chất lượng và tỷ trọng trong GDP.

Trong giai đoạn 2012-2015, xét theo tốc độ tăng trưởng kép hàng năm về doanh thu, khối doanh nghiệp tư nhân đạt mức tăng trung bình 21,35%/năm, cao vượt trội so với mức 8,51% của doanh nghiệp nhà nước và 10,69% của doanh nghiệp FDI. Tuy nhiên, thời gian qua tỉ lệ doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động bình quân khá cao lên tới 45% và đang có xu hướng suy giảm tốc độ GDP. Có rất nhiều rào cản đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp tư nhân.

TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: "Chính sách ít nhất đáp ứng được 2 mảng lớn. Thứ nhất là phải có một tầm nhìn, có nội dung thực sự đặt kinh tế tư nhân vào cái trọng tâm của kinh tế, họ sẽ là tương lai của nền kinh tế và họ là chủ đạo đầu tàu để kéo nền kinh tế tạo công ăn việc làm. Chúng ta phải có ý thức rất rõ trong việc quản lý phát triển, định hướng của đất nước của dân tộc như vậy thì chúng ta mới ứng xử với khu vực kinh tế tư nhân một cách phù hợp. Thứ hai các chính sách đưa ra thì phải nhất quán, không thay đổi theo nhiệm kỳ, theo thời cuộc thì làm cho khu vực kinh doanh ở trong đó họ bị tổn thương rất là lớn."

Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển trong đó bảo đảm kinh tế vĩ mô, mở khả năng hội nhập cao cho các chủ thể kinh tế tư nhân và phát triển tăng cường các nguồn lực của kinh tế tư nhân. Thông điệp từ hội nghị trung ương lần thứ 5 đã mang lại niềm vui lớn và nhiều kỳ vọng cho cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân. Cộng đồng doanh nghiệp cũng mong sớm có thay đổi trên thực tế bởi nếu chỉ dừng lại ở nghị quyết, không có hành động quyết liệt thì đất nước khó có thể có những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn mạnh, có đóng góp lớn hơn vào tăng trưởng của nền kinh tế.

BT
Thăm dò khán giả