Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 12:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 3, 05/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển vọng mô hình nuôi trai lấy ngọc ở Sơn La

(ANTV) - Chi phí một con trai để nuôi và cấy ghép chỉ hết 35.000 - 40.000 đồng. Song, giá bán hiện tại trên thị trường một viên ngọc trai loại trung bình từ 200 - 500.000 đồng, ngọc trai loại đẹp có giá cả triệu đồng. Đây là giá trị hiệu quả kinh tế của mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc xuất hiện ở các tỉnh, thành phố nhiều năm nay. Tại Sơn La, mô hình này cũng đã được một người dân triển khai hơn 1 năm nay.

Ao nuôi trai nước ngọt lấy ngọc của anh Lê Đình San ở xã Chiềng Mung huyện Mai Sơn, với diện tích khoảng 400 m2 mặt nước, anh San đang nuôi cấy khoảng 8 nghìn con trai. Khi bắt tay vào nuôi, anh San nhận thấy môi trường nuôi như điều kiện thời tiết, và nguồn nước ở Sơn La khá phù hợp với con trai. Thông thường phải mất 18 tháng đến 2 năm con trai mới cho ngọc, thế nhưng chỉ sau khoảng hơn 1 năm nuôi, anh San đã khai thác thử lứa trai đầu tiên với chất lượng ngọc tốt

Theo anh San tính toán: nuôi trai nước ngọt lấy ngọc đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với nuôi các loại thủy sản khác. Hiện đã có một doanh nghiệp ở Ninh Bình đứng ra nhận thu mua toàn bộ ngọc trai của anh San để chế tác và xuất khẩu.

Ngoài sản phẩm chính là ngọc mang lại hiệu quả kinh tế cao thì vỏ trai làm đồ thủ công mỹ nghệ, thịt trai được chế biến thành thực phẩm hoặc thức ăn phục vụ chăn nuôi. Thành công bước đầu trong việc nuôi trai lấy ngọc của anh San cũng đã và đang là sự quan tâm của lãnh đạo địa phương để đánh giá và nhân rộng mô hình.

Thành công của anh San cũng mở ra triển vọng của nghề nuôi trai nước ngọt lấy ngọc ở Sơn La. Địa phương vốn rất giàu tiềm năng về diện tích mặt nước và điều kiện tự nhiêu để nuôi thủy sản.

Hy vọng với sự vào cuộc của các ngành, các địa phương, nuôi trai lấy ngọc sẽ là hướng phát triển kinh tế mới đem lại đời sống kinh tế ổn định cho người dân miền núi Sơn La.

BT
Thăm dò khán giả