Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 00:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:28, Thứ 3, 24/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển khai hóa đơn điện tử còn nhiều khó khăn

(ANTV) - Để đạt mục tiêu ngành tài chính đưa ra, đến năm 2020, cơ bản thực hiện hóa đơn điện tử với khoảng 90% số doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp có mức vốn điều lệ từ 15 tỉ đồng trở lên phải sử dụng hóa đơn điện tử, kể từ khi có mã số thuế và định kỳ thực hiện kết chuyển dữ liệu hóa đơn cho cơ quan thuế. Tuy nhiên, vẫn còn đó rất nhiều những vấn đề  khó khăn cần tháo gỡ trong quá trình số hoá chứng từ giao dịch. 


Việc áp dụng hóa đơn điện tử rất cần một hạ tầng kỹ thuật tốt, tuy nhiên không doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng đáp ứng được yêu cầu về mặt hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin - viễn thông. Mặt khác, tin tức về các vấn nạn tin tặc, hay mất an toàn, an ninh mạng vẫn là mối lo ngại với nhiều doanh nghiệp.  Mặc dù, trong thực tiễn, đôi khi chỉ vì hạn chế trong nhận thức, hoặc doanh nghiệp chưa được phổ biến đầy đủ về thông tin đối với dịch vụ hoá đơn điện tử.

Ông Nguyễn Cao Trí, Phó tổng cục trưởng Tổng cục thuế, Bộ Tài chính cho biết: "Sớm nhất cũng phải  1/1/2018 khi sẵn sàng về hạ tầng cơ sở kỹ thuật cũng như tính pháp lý thì mới có thể dễ dàng thực hiện hóa đơn điên tử. Lộ trình cũng sẽ thực hiện theo 3 nhóm doanh nghiệp: doanh nghiệp lớn, nhỏ, vừa…để không xảy ra cái khó khăn, xáo trộn cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp."

Ông Vũ Đình Ánh, Chuyên gia kinh tế cho biết: "Tôi nghĩ cái khó khăn khi sử dụng hóa đơn điên tử thì mình sẽ tìm cách giải quyết. Bộ Tài chính cùng những ngành, cơ quan liên quan nên sớm có những giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp để sau này họ sẽ sử dụng hóa đơn được thuận lợi hơn."

Việc chuyển đổi từ giao dịch sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử là yêu cấu tất yếu của một hệ thống thương mại hiện đại, minh bạch. Tuy nhiên, để hóa đơn điện tử trở nên phổ cập thì cần rất nhiều nỗ lực của cơ quan quản lý, của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ để thay đổi nhận thức, tư duy của người dân và công đồng doanh nghiệp kinh doanh tại Việt Nam.

 

BT
Thăm dò khán giả