Thứ sáu, ngày 27/05/2022 - 00:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 4, 16/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển khai Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - EU

(ANTV) - Chiều ngày 15/12, phiên họp lần thứ 2 của Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) để triển khai Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU (PCA) và các quốc gia thành viên đã diễn ra, dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Tổng vụ trưởng Châu Á - Thái Bình Dương của Cơ quan đối ngoại Châu Âu Gunnar Wiegand.

Tại phiên họp này, hai bên đã kiểm điểm lại tình hình hợp tác từ sau phiên họp lần thứ nhất Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - EU (5/2019), nêu bật những kết quả của nội dung hợp tác thuộc 4 tiểu ban trong khuôn khổ Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - EU, và đề ra các định hướng hợp tác cho giai đoạn tới. EU thông báo các ưu tiên hợp tác trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, chuyển đối số, phát triển bền vững.

Tổng vụ trưởng Châu Á Thái Bình Dương đánh giá cao nhiệm kỳ VN làm ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ 2020-2021, và chủ tịch ASEAN 2020, cảm ơn sự ủng hộ của VN trong việc nâng cấp quan hệ ASEAN -EU lên đối tác chiến lược.

Hai trưởng đoàn bày tỏ hài lòng về sự phát triển toàn diện và sâu rộng mối quan hệ VN-EU trong 30 năm qua. Hai bên nhấn mạnh mong muốn tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác mang tính chiến lược giữ VN-EU  thông qua việc thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, duy trì các cơ chế hợp tác đối thoại sẵn có, phối hợp triển khai việc thực thi hiệu quả Hiệp định.

Ngày 15/12, tại Hà Nội, nhằm thiết thực kỷ niệm Ngày Nhân quyền quốc tế 10/12, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức Hội thảo về thúc đẩy, bảo vệ quyền con người trong bối cảnh dịch Covid-19.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã chia sẻ thông tin, kinh nghiệm hữu ích về các biện pháp bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trong bối cảnh dịch Covid -19 trong đó tập trung vào bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, bao gồm phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, tăng cường công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài, từ đó đề xuất nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy và bảo vệ tốt hơn quyền con người trong bối cảnh dịch Covid-19. Các đề xuất này sẽ được các Bộ, ngành, cơ quan liên quan tiếp thu và lồng ghép phù hợp vào quá trình thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III mà Việt Nam chấp thuận.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng trao đổi, thảo luận nhằm làm rõ các khía cạnh pháp lý của việc hạn chế quyền con người trong bối cảnh dịch bệnh, việc thụ hưởng quyền con người trên không gian mạng, vai trò và đóng góp của mọi thành phần trong xã hội, nhất là các tổ chức phi chính phủ, tổ chức nhân dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ Việt Nam, qua đó cho thấy các chính sách phòng chống dịch hiệu quả luôn cần phải có sự tham gia toàn thể xã hội.

 

BT
Thăm dò khán giả